20 năm trước mua 5000$/cây giống, người nông dân Úc đã nhân giống thành công trái vải không hạt

11/01/2020 - Lượt xem: 180

Tibby Dixon, một nông dân ở Úc đã trồng thành công cây vải (lệ chi) cho ra những trái vải không hạt đầu tiên ở nước Úc, nhờ kỹ thuật nhân giống và thụ phấn chéo suốt gần 20 năm. Tibby cho biết hồi năm 2000 ông đã phải bỏ ra tới 5000 USD để mua cây vải bên TQ, sau đó đem về nước để nhân giống, sau 20 năm miệt mài nghiên cứu, ông đã tạo ra được giống vải không hạt đầu tiên cho nước mình.

cayvai

Trái vải, còn gọi là lệ chi (tên khoa học là Litchi Chinensis, tên tiếng Anh là Lychee) là một giống cây ăn trái phân bố ở bán đảo Đông Dương, Indonesia, Philippines và TQ. Ở nước ta có giống vải thiều rất nổi tiếng, trồng nhiều ở Hải Dương, Bắc Giang. Quay trở lại với cây vải không hạt nói trên, khi được đem về quê nhà là Sarina Beach, phía bắc Queensland, ông Tibby Dixon đã sử dụng kỹ thuật nhân giống và sau đó lấy phấn hoa từ hoa đực để thụ phấn cho cho hoa cái (thụ phấn chéo), nhằm tạo ra những trái vải có hạt nhỏ hơn ban đầu.

Cứ vậy, ông lại lấy cái hạt nhỏ hơn đó đem trồng, dần dần qua suốt gần 20 năm nhân giống thì hạt của trái vải đã bị tiêu biến, tạo ra được cây vải không hạt. Ông cho biết mục tiêu tiếp theo là sẽ nhân giống loại vải không hạt này ra thật nhiều cây, đủ sản lượng để bán ra thị trường trong vài năm tới. Tibby cho biết vị của trái vải không hạt mà ông trồng giống với vị của trái thơm (trái dứa/khóm), nói chung là ngon hơn vị vải nguyên bản.

cayvai1

Cây vải không hạt của ông Tibby Dixon chỉ là cây vải không hạt đầu tiên ở nước Úc, chứ không phải đầu tiên trên thế giới. Trước đó ở Nhật Bản cũng đã nhân giống thành công vải không hạt và từng xuất bán qua Việt Nam, với giá lên tới 5 triệu/kg. Thiết nghĩ, Việt Nam chúng ta có nhiều loại trái cây đặc sản và mang tính bản địa cao ví dụ như chôm chôm, thanh long, mít, ổi, dưa hấu vv và vv, nhưng không hiểu vì sao chỉ nổi tiếng và được thế giới biết tới khi được lai tạo, nhân giống ở các nước láng giềng, mà điển hình nhất phải kể tới là trái thanh long?

Nguồn: Tinhte - Theo Dailymail