Bằng chứng cho việc du hành thời gian: Tìm thấy xác ướp Mông Cổ 1500 tuổi mang giày ADIDAS

16/08/2019 - Lượt xem: 182,262

Các nhà giả thuyết học tin rằng Xác ướp Mông Cổ mang giày Adidas là một bằng chứng của việc du hành thời gian.

adidatgiayduhanhthoiqian1

Các nhà khảo cổ tại Khovd đã được một số người chăn gia súc báo về một phần mộ chôn cất trong địa phương. Tại đây, họ đã khai quật được một hài cốt phụ nữ cổ đại 1.500 tuổi được bọc trong nỉ bao gồm: tay và chân, trên độ cao gần 2,830 mét (10.000 feet) trong dãy núi Altai ở Mông Cổ.

Ngôi mộ được tin là an táng hoàn toàn theo phong tục Turkik đầu tiên từng được tìm thấy ở Mông Cổ, thậm chí có thể là ở Trung Á.

adidatgiayduhanhthoiqian2

Các nhà nghiên cứu, cũng là những người khai quật mộ còn phát hiện thêm nhiều thứ bên cạnh xác ướp như: một chiếc bình đất sét, một yên ngựa, gối, một máng, một dây cương, một ấm đun nước sắt, một cái bát gỗ, bốn bộ quần áo Mông Cổ "DOOL" và hài cốt của cả một con ngựa.

Tuy nhiên, một vật đã làm rúng động toàn bộ thế giới là người cổ đại lúc được chôn đã đeo một đôi giày với một thiết kế nào đó tương tự như logo Adidas . Đôi giày này lúc tìm thấy được bảo quản rất tốt cùng với các thứ khác.

adidatgiayduhanhthoiqian3

adidatgiayduhanhthoiqian4

adidatgiayduhanhthoiqian5

adidatgiayduhanhthoiqian6

Theo B.Sukhbaatar, một nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Khovd: "Đây là việc chôn cất hoàn chỉnh đầu tiên theo kiểu Turkik khoảng 600 năm sau Công Nguyên ở Mông Cổ - và có lẽ trong tất cả các khu vực Trung Á”.

"Chúng ta có thể thấy rõ rằng con ngựa đã được cúng tế. Đó là một con ngựa cái, từ bốn đến tám tuổi. Bốn bộ quần áo mà chúng tôi tìm thấy được làm bằng bông ".

Cùng với hàng hoá khác trong mộ (được đặt ở đó để người ở thế giới bên kia sử dụng), các nhà khảo cổ còn tìm thấy: gối, xương dê, đầu của con cừu và một túi du lịch chứa toàn bộ cái lưng con cừu và da túi nhỏ được thiết kế để mang một cái cốc.

adidatgiayduhanhthoiqian7

Sukhbaatar nói tiếp: "Đây là một hiện tượng rất hiếm. Những phát hiện cho chúng ta niềm tin và nghi lễ của người Turkics. Người này không phải là từ tầng lớp thượng lưu, và chúng tôi tin rằng đó là một người phụ nữ, vì không có cây cung nào trong lăng mộ. Một điều thú vị, chúng tôi thấy là không phải chỉ có len cừu đã được sử dụng, mà còn có cả len lạc đà. Chúng tôi xác định ngày chôn cất dựa trên những thứ mà chúng tôi đã tìm được ở đây. Nó cho chúng tôi biết sơ bộ thời gian an táng là vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên ".

Con ngựa được tìm thấy trong ngôi mộ đã "được dùng để cúng tế", Sukhbaatar đồng thời cũng đưa ra giả thuyết con ngựa từ khoảng giữa 4 đến 8 tuổi.

Nằm cao 2,803 mét (9196 feet) trên mực nước biển trong điều kiện thời tiết lạnh, ngôi mộ được chôn sâu 3 mét đã giúp bảo tồn xác ướp và những của cải chôn theo. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để nghiên cứu ngôi mộ và đồ chứa bên trong của nó để có được một sự hiểu biết tốt hơn của người Thổ Nhĩ Kỳ cổ ở Mông Cổ.

"Những phát hiện cho chúng ta thấy rằng những người này là những người thợ thủ công rất lành nghề. Cho thấy rằng đây là ngôi mộ của một người bình thường. Chúng tôi cũng hiểu rằng các kỹ năng thủ công được phát triển khá tốt, "Sukhbaatar nói: " Bây giờ chúng tôi đang cẩn thận tháo gỡ phần bao bọc cơ thể và một khi điều này là hoàn thành các chuyên gia sẽ có thể nói chính xác hơn về giới tính của xác ướp".

adidatgiayduhanhthoiqian8

Trong ngôi mộ, bên cạnh xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy - một yên ngựa, dây cương, chiếc bình đất sét, cái bát gỗ, máng, sắt ấm đun nước, hài cốt của toàn bộ con ngựa và bốn chiếc áo khoác người Mông Cổ - hình từ Bảo Tàng Khovd

Dịch bởi: Su/MT
Nguồn:siberiantimes