Bí ẩn thành phố chìm 5.000 năm ở Hy Lạp

02/10/2019 - Lượt xem: 510

Tại vùng Peloponnesus miền nam Hy Lạp có một thành phố cổ với niên đại khoảng 5.000 năm, nằm sâu 4 mét dưới nước, được cho là đô thị chìm lâu đời nhất trên thế giới.

tp

Bản đồ Pavlopetri, Hỳ Lạp. Đường màu đỏ chỉ thành phố Sunken. (Ảnh: Wikimedia Commons)
Thành phố được thiết kế đẹp đến không ngờ với những con đường, ngôi nhà hai tầng có vườn tược, đền thờ, nghĩa trang và một hệ thống cấp nước phức tạp bao gồm cả các kênh và ống dẫn nước.

tp2

Ảnh 3D thành phố Sunken.
Ở trung tâm của thành phố là một quảng trường hình vuông với kích thước khoảng 40 x 20 mét và hầu hết các tòa nhà được tìm thấy có tới 12 phòng bên trong. Kiến trúc của thành phố này theo đánh giá của chuyên gia còn ưu việt hơn so với các thiết kế của nhiều thành phố ngày nay.

tp3
Do niên đại cổ xưa nên có thể thành phố cổ này tồn tại trong giai đoạn sử thi cổ “Iliad” nổi tiếng của Hy Lạp.
Qua các nghiên cứu vào năm 2009, đây là công trình có chu vi khoảng 9 mẫu Anh và các bằng chứng cho thấy đô thị này đã tồn tại từ trước năm 2.800 trước công nguyên. Các nhà khoa học ước chừng thành phố bị chìm xuống nước vào khoảng 1.000 năm trước công nguyên do động đất dịch chuyển địa hình. Tuy nhiên, bất chấp những gì đã xảy ra và thậm chí sau 5.000 năm, kiến trúc của thành phố vẫn còn nguyên vẹn và có ít nhất 15 tòa nhà đã được tìm thấy. Bố trí của thành phố rành mạch đến nỗi người đứng đầu nhóm khảo cổ là John Henderson thuộc Đại học Nottingham và đồng nghiệp tin có thể tạo dựng lại một mô hình 3D cực kỳ chính xác để mô tả nó.

tp4
Thành phố cổ bị chìm dưới biển
Các nhà sử học tin rằng thành phố cổ này từng là một trung tâm thương mại tại các nền văn minh Minoan và Mycenaean. Rải rác ở khắp nơi trong khuôn khổ đô thị cổ đại là những thùng lớn được làm từ đất sét, tượng, vật dụng hàng ngày và nhiều hiện vật khác. Tên gọi và vai trò chính xác của thành phố này trong thế giới cổ đại vẫn chưa được xác định.

Video khám phá thành phố cổ Suny:

Nguồn : TH/Epochtimes/AncientOrigions

>>>Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá "đam mê" vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm
>>>Nghiên cứu mới: ‘Thời gian đang trôi đi rất nhanh’ (+Video)
>>>Camera quay được cảnh ‘Linh Hồn bay lên’ của cô gái Ấn Độ khi đang hỏa thiêu (video)
>>>Cuộc đời huyền thoại của cao thủ công năng đặc dị khiến cả Einstein cũng phải ngả mũ