Bí ẩn đường hầm bên dưới kim tự tháp nổi tiếng ở Mexico

24/05/2020

Kim tự tháp Mặt Trăng là một trong những kiến trúc cổ xưa nổi tiếng nằm ở thành phố cổ Teotihuacan, Mexico. Các nhà khảo cổ đã phát hiện đường hầm bí mật bên dưới công trình này. Mục đích của đường hầm là gì khiến nhiều người tò mò.

kimtuthap1
Nằm ở thành phố cổ Teotihuacan, Mexico, kim tự tháp Mặt Trăng có chiều cao 43 m là công trình cổ xưa nổi tiếng trong giới khảo cổ.

kimtuthap2

Kim tự tháp Mặt Trăng được xây dựng vào khoảng sau năm 200 sau Công nguyên. Đây là kim tự tháp lớn thứ 2 sau kim tự tháp Mặt Trời ở Teotihuacan.

 

kimtuthap3

Thành phố cổ Teotihuacan được người Toltec xây dựng khoảng năm 100 trước Công nguyên.

kimtuthap4

Vào giữa năm 2017, các nhà khảo cổ phát hiện một đường hầm bí mật bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng nổi tiếng thế giới.

 

kimtuthap5

Đường hầm này nằm ở độ sâu khoảng 10 m so với mặt đất. Mục đích của người Toltec khi xây dựng đường hầm này là câu hỏi được giới khảo cổ quan tâm.

kimtuthap6

Một số nhà nghiên cứu đưa ra quan điểm đường hầm bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng đại diện cho con đường dẫn tới thế giới bên kia trong tôn giáo của người dân ở Teotihuacan thời xưa.

 

kimtuthap7

Đến năm 2018, các nhà khoa học phát hiện thêm một khoang ngầm bí mật bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng. Địa điểm này được phát hiện nhờ đường hầm bí mật tìm thấy trước đó dẫn tới.

kimtuthap8

Khoang ngầm trên có đường kính khoảng 15m và nằm sâu khoảng 8m bên dưới kim tự tháp.

 

kimtuthap9

Từ đó đến nay, các nhà khoa học cố gắng tìm ra cửa vào đường hầm nhưng chưa xác định được vị trí chính xác do kim tự tháp cổ thường có nhiều cơ quan, cạm bẫy nguy hiểm...

kimtuthap10

Nếu không cẩn thận thì các phương tiện, máy móc của giới khảo cổ có thể làm hư hại kim tự tháp Mặt Trăng cũng như các công trình dưới lòng đất. Vì vậy, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra phương án tối ưu nhất để tiếp cận đường hầm bí mật nhằm tránh gây ra thiệt hại cho kiến trúc cổ xưa này.

 

Phá kim tự tháp hơn 2.000 tuổi để lấy đá làm đường. Nguồn: VTC14.
Tâm Anh (theo grunge)
Nguồn: Kienthuc

>>>Mexico: Tìm thấy một đường hầm bí mật bên dưới kim tự tháp El Castillo nổi tiếng
>>>2 ngôi mộ bí mật trong kim tự tháp Maya có thể tiết lộ bí ẩn về “vua rắn”