Bộ xương 800 tuổi và người đàn ông bị sát hại trong truyện cổ Sverris Saga

29/09/2019 - Lượt xem: 2,752

Hơn 7 thập kỷ trước, một bộ xương cổ được tìm thấy trong một giếng nước tại Sverresborg, lâu đài thời Trung cổ ở thành phố Bergen, Na Uy. Nhưng Thế chiến II đã làm gián đoạn công việc khai quật, khiến công trình bị vùi lấp và chìm vào quên lãng.

Đến nay, sau 70 năm, các nhà khảo cổ đã phát hiện tàn tích còn lại có niên đại từ Thế kỷ 12, thời kỳ bộ truyện dân gian Sverriras Saga ra đời. Trong đó có kể về việc một người đàn ông bị sát hại và ném vào giếng tại Sverresborg. Và bộ xương được tìm thấy rất có khả năng là phần còn lại của người đàn ông trong bộ truyện cổ này.

boxuong1

Bộ xương phát hiện dưới giếng tại lâu đài Sverresborg, Na Uy.
Theo Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU), kết quả phân tích bộ hài cốt được nhà khảo cổ Gerhard Fischer tìm thấy trong giếng nước ở lâu đài Sverresborg từ cuối những năm 1930 cho thấy, đây là bộ xương của một người đàn ông trung niên sống cách thời điểm hiện tại khoảng 800 năm.

Khoảng thời gian cuối Thế kỷ 12 cũng chính là thời điểm bộ truyện Sverris Saga ra đời. Bộ truyện kể về những câu chuyện của người Scandinavia cổ và lịch sử nước Đức, bao gồm các chuyến đi đầu tiên của người Viking, những trận chiến diễn ra trên hành trình, về cuộc di cư đến Iceland và mối hận thù giữa các dòng tộc. Bộ truyện được viết từ khoảng giữa giai đoạn 1100 – 1300 bằng ngôn ngữ Bắc Âu cổ, chủ yếu là tiếng Iceland, mô tả cuộc sống của một số nhân vật. Các câu chuyện thường rất thực tế, đôi khi còn khá lãng mạn.

boxuong2
Bức vẽ Vua Sverre trong trận chiến tại Sverresborg.
Tuy nhiên, tính chính xác của các câu chuyện vẫn còn là điều đáng nghi ngờ.

Sverris Saga cung cấp những thông tin chi tiết và phong phú về vị vua Sverre Sigurdsson của Na Uy cùng những nhân vật quan trọng cùng nhiều sự kiện lớn và các cuộc đối thoại. Vua Sverre dẫn đầu Birkebeiners, nhóm dân nghèo đi giày làm từ vỏ cây bạch dương tham gia vào cuộc chiến chống lại phe Bagler được Giáo hội ủng hộ để giành lại vương quyền. Bộ truyện kể về cuộc chiến tại Sverresborg ở Trondheim vào năm 1197, nơi phe Bagler giành chiến thắng.

Miêu tả cuộc chiến, Sverre Saga viết: “Phe Bagler lấy toàn bộ của cải trong lâu đài, sau đó đốt cháy mọi ngôi nhà. Họ ném một người đàn ông đã chết xuống giếng kể từ khi chiếm đóng và sở hữu lâu đài”.

Kể từ khi các câu chuyện dân gian của Sverre ra đời và tập trung kể về trận chiến tại Sverresborg thì sự kiện này có thể đã thực sự xảy ra.

“Chúng tôi khá chắc chắn rằng bộ xương dưới giếng là một phần trong bộ truyện đầy kịch tính khi lâu đài Sverre bị phá hủy”, Viện NIKU đăng trên trang web của mình.

Phát hiện thú vị này mang đến cho cuộc cuộc sống những câu chuyện dân gian cổ và ủng hộ quan điểm bộ truyện này được xây dựng dựa trên những sự kiện có thật và đầy kịch tính trong lịch sử của Scandinavia.

Nguồn : Tinhhoa/AncientOrigins

>>>Người phụ nữ nhìn thấy mặt người biến dạng thành rồng
>>>Tesla đã nghĩ ra vũ khí khủng khiếp nhưng rất may chưa kịp tạo ra nó
>>>“Một ngày trên trời bằng ngàn năm mặt đất” không phải là thần thoại
>>>Vụ trộm các bí mật của Coca-Cola năm 2006 và kết cục thảm hại