Cận cảnh cục phân "vĩ đại" nhất trong lịch sử, có giá hơn 900 triệu đồng

04/04/2020 - Lượt xem: 736

Lý do gì khiến cho thứ tưởng chừng vô giá trị lại trở nên đắt đỏ đến thế?
Năm 1972, nhóm khai quật tại mống chi nhanh vùng York của Ngân hàng Lloyds (ngân hàng lớn nhất Vương quốc Anh) phát hiện một vật thể bất thường. Nhóm công nhân tìm thấy một mảnh hóa thạch không thể nhận dạng và ngay lập tức chuyển cho các nhà khảo cổ để tiến hành nghiên cứu xem vật thể đó là gì.

phan1
Sau thời gian phân tích, các nhà khảo cổ đã kết luận mảnh hóa thạch được xác định là… phân người, được cho là do người Viking từ khoảng 1.300 năm trước. Các nhà sử học tin rằng địa điểm này từng là nơi sinh sống của người Viking đến từ Đan Mạch.

Cục phân người Viking là một điều khá là "vĩ đại" vì nó được bảo quản vô cùng tốt. Nó vẫn giữ nguyên vẹn cấu trúc và ở trong tình trạng "chuẩn" với chiều dài khoảng 20cm và rộng 5cm. Được biết, các nhà khảo cổ đã phân tích cấu tạo của mảnh phân này. Có thể "chủ nhân" của cục phân hóa thạch có thể đã ăn thịt và bánh mì.

phan2

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng người sản xuất cục phân có thể đã bị các vấn đề về đường ruột và đã không thể “giải quyết” được chừng vài ngày. Trong phân cũng có trứng giun tóc và giun sán, có thể gây ra đau dạ dày và các bệnh nặng hơn.

Một điều thú vị hơn là cục phân hiện nay trị giá lên tới 39.000 đô-la Mỹ (khoảng hơn 900 triệu đồng) và được bảo hiểm chi trả đầy đủ, được trưng bày trong khu vực bảo tàng của Trung tâm người Viking Jorvik.
Nguồn: Thoidaiplus