Cận cảnh xúc xích thối làm từ cá thối, mề gà bán ra thị trường dịp Tết Nguyên Đán

12/01/2020 - Lượt xem: 463

Những nguyên liệu bốc mùi hôi thối được rải, vứt la liệt dưới sàn gạch, hay đựng trong những chiếc rổ cáu bẩn hoặc để trực tiếp trên mặt bàn.
Tết Nguyên Đán 2020 đang đến gần và mối quan tâm lớn nhất của người dân chính là vấn đề thực phẩm. Thời điểm giáp Tết, hàng loạt các vụ sản xuất thực phẩm bẩn được làm rõ như một lời cảnh báo và nhắc nhở người tiêu dùng nên cẩn thận, nâng cao cảnh giác. Mới đây, một cơ sở sản xuất đã bị phát hiện sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo để làm xúc xích khiến nhiều người hoang mang.

xucsich1

Một cơ sở mới bị phát hiện sản xuất xúc xích từ nguyên liệu kém chất lượng khiến người tiêu dùng lo lắng.
Xúc xích làm từ mề gà, cá thối

Kênh truyền hình ANTV mới đây đã phát sóng phóng sự vạch trần cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn nằm ngay giữa lòng thủ đô khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Đoạn phóng sự được quay lại tại một cơ sở sản xuất xúc xích ở làng Bình Đà, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho thấy những chiếc xúc xích được làm ra không phải từ thịt lợn hay thịt bò như nhiều người tiêu dùng vẫn lầm tưởng.

xucsich2

Những mẻ xúc xích vẫn được cho ra lò hàng ngày được làm từ nguyên liệu bẩn tới khó hình dung được
Để thu được nhiều lợi nhuận, cơ sở này đã sử dụng mề gà, cá thối để làm ra những chiếc xúc xích bán ra thị trường. Những nguyên liệu bốc mùi hôi thối được rải, vứt la liệt dưới sàn gạch, đựng trong những chiếc rổ cáu bẩn hoặc để trực tiếp trên mặt bàn. Thậm chí, trong phần nguyên liệu kém chất lượng này còn có rất nhiều vỏ bánh, vỏ kẹo hay rác bẩn lẫn vào.

xucsich3

Vỏ bánh lẫn trong thùng đựng nguyên liệu làm xúc xích. (Ảnh cắt từ clip ANTV)
Sản xuất bằng nguyên liệu kém chất lượng nên giá 1 kg xúc xích thành phẩm được bán ở chợ chỉ có giá 70.000 đồng, trong khi giá thịt lợn thì đang đạt đỉnh ở mức khoảng 180.000 đồng/kg. Những người bán hàng tại chợ khi được hỏi cũng chẳng ngần ngại thừa nhận rằng sản phẩm mà họ bày bán được sản xuất bằng các chất phụ gia, nguyên liệu không đảm bảo để thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể.

xucsich4

Xúc xích được cho thêm các chất phụ gia để thơm ngon. (Ảnh cắt từ clip ANTV)
Một trong những công nhân làm việc tại xưởng sản xuất nói trên cho biết nguyên liệu để làm ra xúc xích có thể là bất cứ thứ gì, thậm chí cả mề gà hay cá thối cũng được cho vào xay nhỏ, trộn với các phụ gia để cho ra sản phẩm cuối cùng. Những chất phụ gia thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuy nhiên lại mang đến hương vị thơm ngon cho sản phẩm, khiến người tiêu dùng khó mà phát hiện chúng được chế biến từ các nguyên liệu như thế nào.

xucsich5

Để tăng lợi nhuận, các cơ sở sản xuất tận dụng mọi loại nguyên liệu rẻ tiền. (Ảnh cắt từ clip VTV24)
CĐM rùng mình với quy trình làm xúc xích bẩn

Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin nói trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm không nhỏ của người tiêu dùng. Nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ, thậm chí là có phần sợ hãi với quy trình cũng như nguyên liệu được sử dụng để làm ra sản phẩm xúc xích mà họ đang sử dụng hàng ngày: “Ghê thế, đúng là vì lợi nhuận người ta có thể không bỏ sót thứ gì”.

xucsich6

CĐM bày tỏ ý kiến với thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)
Trong khi đó, một số khác lại nhanh chóng chia sẻ thông tin về trang cá nhân, gắn thẻ người thân, bạn bè để nhắc nhở mọi người nên ăn các sản phẩm uy tín, tránh tiền mất, tật mang: ‘kinh khủng’. Để tối về dặn mẹ với chị không mua cho cháu ăn mấy cái xúc xích bán trên đường đi học. Biết người ta nhập ở đâu, với xúc xích làm từ gì cơ chứ”.

xucsich7

Nhiều người cảm thấy sợ hãi với thứ được sử dụng để làm ra xúc xích bẩn. (Ảnh chụp màn hình)

xucsich8

Nhìn bề ngoài ngon và bắt mắt thế này nhưng bạn có chắc chắn nguyên liệu bên trong là tươi ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh. Hằng ngày ngay cả chúng ta và con trẻ đang nạp vô người những thực phẩm bẩn như thế này. Giờ đây bạn không khó để thấy không chỉ người lớn mắc căn bệnh ung thư mà những trẻ nhỏ mới vài tuổi thậm chí vài tháng đã mang căn bệnh nguy hiểm này, trong đó nguyên nhân lớn nhất từ ăn uống và ô nhiễm môi trường gây nên.

xucsich9

Thực phẩm bẩn luôn là một vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, chúng ta nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ôi thiu, hỏng hay hết hạn sử dụng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.
Nguồn: VTV