Châu Tinh Trì, phải đóng vai quân lính, xác chết gần 10 năm trước khi thành danh.

07/01/2020

Trước khi trở thành ngôi sao, lên ngôi Vua Hài Kịch Hong Kong, Châu Tinh Trì mất khá nhiều năm lận đận long đong với những vai quần chúng không câu thoại hoặc đôi khi chỉ lướt qua như một xác chết (giống vai diễn của Doãn Thiên Sầu trong Hí Kịch Chi Vương 1999).

Ngày nay, Châu Tinh Trì đã trở thành một trong những nhân vật thành công nhất trong giới điện ảnh Hoa ngữ, được không ít người, bất kể không gian và thời gian yêu thích. Những vai diễn của ông đem đến cho khán giả không ít những nụ cười và nước mắt, cảm thương lẫn căm giận. Nhưng ít ai biết rằng hai mươi năm trước, chàng trai Châu TinhTrì chỉ là một người dẫn chương trình thiếu nhi và đảm nhiệm các vai phụ trong các bộ phim truyền hình.

chautinhtri3

Tốt nghiệp trung học năm 1983, Châu Tinh Trì từ bỏ tất cả để thực hiện ước mơ tuổi thơ của mình. Anh theo học một lớp bồi dưỡng diễn viên của đài truyền hình Hong Kong. Nhớ lại năm đó, Châu Tinh Trì cùng thi vào lớp bồi dưỡng đào tạo diễn viên truyền hình của đài truyền hình Hong Kong - TVB (thuộc tập đoàn Thiệu Thị) cùng với Lương Triều Vỹ, nhưng Lương thì đậu, còn Châu thì trượt. Sau đó, Châu Tinh Trì đã mua một đôi giày rất cao để trông mình cao lớn hơn một chút. Lần đó, anh thi đậu.

Sau khi tốt nghiệp anh làm dẫn chương trình cho một tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Bốn năm sau, Châu Tinh Trì có tham gia các bộ phim truyền hình song không để lại ấn tượng gì đáng kể. Trong khi đó, người bạn của anh, Lương Triều Vỹ đã rất nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp Hong Kong. Phải chật vật lắm, cuối những thập niên 80, Châu Tinh Trì mới dần định hình theo phong cách hài, mà điển hình là Cuộc Sống Công Bằng (Justice of Life 1989), Cái Thế Hào Hiệp (The Final Combat 1989),... là những tác phẩm truyền hình mang phong cách hài của Châu Tinh Trì được người xem yêu thích.

Điểm qua một số vai diễn của Châu Tinh Trì trong những năm 1982 - 1984:

tinhtinh1

Trong bộ phim Thiên long bát bộ (Demi Gods And Semi Devils 1982), tập 28, Tiêu Phong dẫn 18 tùy tùng lên Thiếu Lâm tự, Châu Tinh Trì là một trong số đó.

tinhtinh3

Trong bộ phim Tửu Quyền Tô Khắc Nhi (The Legend Of Master So 1982), Châu Tinh Trì đóng vai một thanh niên nông thôn, cũng có vài câu thoại nhưng là nói chung với mọi người: "Đúng rồi!", "Phải như thế!"….

tinhtinh5

tinhtinh6

Trong bộ phim Hương Thành Lãng Tử (Soldier of Fortune 1982) do Huỳnh Nhật Hoa và Thang Trấn Nghiệp đóng vai chính, nhiều diễn viên vừa tốt nghiệp khóa đào tạo 11 do TVB tổ chức như Lương Triều Vỹ, Quan Lễ Kiệt, Âu Dương Chấn Hoa, Trương Triệu Huy và Châu Tinh Trì đều có mặt ở cảnh quay party.

tinhtinh7

Liệp ưng (1982) là bộ phim đầu tiên Lưu Đức Hoa đóng vai chính và nổi tiếng. Vai diễn của Châu Tinh Trì trong phim là vị khách ở quán bar bị tình nghi liên quan đến một vụ mưu sát. Giai đoạn này, Lưu Đức Hoa đã bắt đầu được nhận các vai chính trong một số phim điện ảnh lẫn truyền hình, Châu Tinh Trì vẫn chỉ là diễn viên quần chúng.

tinhtinh9

tinhtinh11

Trong phim Lão Động (1983), Châu Tinh Trì lên hình ở tập 2, là đệ tử của một tay anh chị và sau đó bị giết chết trên xe lửa.

tinhtinh12

Trong phim Bắc Đẩu Song Hùng (Angels and Devils 1983) do Châu Nhuận Phát và Lương Triều Vỹ đảm nhận vai chính, Châu Tinh Trì đóng vai một thiếu niên hư hỏng.

tinhtinh13

Trong tập đầu tiên của bộ phim Anh hùng xạ điêu (1984), Châu Tinh Trì "may mắn" xuất hiện 2 lần, có vài câu thoại, đến lần thứ 2 thì bị giết chết.

Tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau