Cháy rừng ở Australia: Gần nửa tỉ động vật hoang dã bị thiêu cháy

07/01/2020 - Lượt xem: 236

Cháy rừng tại Úc đã bùng phát từ tháng 10.2019, giết chết 17 cư dân, xấp xỉ 500 triệu con thú và phá hủy 1.000 căn nhà. Ngọn lửa vẫn đang tiếp tục lan rộng.
- 14.5 triệu mẫu đất đã bị mất. Điều đó gấp sáu lần so với vụ cháy Amazon vào năm 2019.

- Nửa tỷ con vật đã bị thiêu sống, với nỗi sợ hãi một số loài động vật và bản địa đã bị xóa sạch hoàn toàn.
- 20 người đã chết, nhiều hơn là mất tích và số người chết được dự kiến sẽ tăng lên.
- 8,000 bimbang đã chết và bây giờ được tuyên bố là "tuyệt chủng chức năng".
- Sáng 2/1, hơn 120 đám cháy liên tiếp bùng lên tại bang New South Wales và lan sang bang Victoria khiến 1,500 ngôi nhà đã bị mất, khoảng 4 triệu ha cánh đồng bị thiệu rụi, với hàng chục ngàn người được sơ tán và toàn bộ thị trấn đang chạy trốn để trú ẩn trên bãi biển hoặc thuyền.

- Miền đông nam nước Úc phải đối mặt với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng vào cuối tuần này với nhiệt độ hơn 40°C và gió lớn. Hơn 100.000 người được lệnh sơ tán tại ba bang (New South Wales, Australian Capital Territory, Victoria) trong đó có vài chục nghìn người đã rời khỏi nhà ngày 04/01/2020.

- Ngày 5/1, báo chí Úc đã dùng những cụm từ “hỏa ngục khổng lồ”, “bom nguyên tử” để mô tả về những trận cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra và diễn biến xấu trên cả nước, đặc biệt là tại hai bang New South Wales và Victoria. Thủ tướng Úc Scott Morison đã tăng cường quân đội vào công việc chữa cháy, thêm máy bay trên trời, tàu dưới biển và xe cộ lăn bánh trên đất liền để hỗ trợ các nỗ lực chữa cháy và tái thiết.

thamkichuc1
Những người lính cứu hỏa gần thị trấn Nowra thuộc New South Wales đang vật lộn với gió lớn để cứu trợ những căn nhà gần đó. ẢnhL Saeed Khan/Getty Images.
Những vụ cháy đã phá hủy một khu vực rộng gấp đôi diện tích của Bỉ: hơn 60 tỉ m2, gấp sáu lần so với vụ cháy Amazon năm 2019. Chính quyền Australia đã bắt đầu sơ tán hàng ngàn người đang sinh sống tại New South Wales và Victoria trong khi hơn 200 đám cháy vẫn đang hoạt động.

thamkichuc2
Một người lính cứu hỏa đang chạy thoát khỏi đám cháy tại ngoại ô thị trấn Bilpin vào ngày 19.12 tại Sydney, Úc. Ảnh: David Gray/Getty Images.

Những người lính cứu hỏa dự đoán tình hình khí hậu nóng trong những ngày tới sẽ khiến tình trạng đám cháy trở nên nghiêm trọng hơn.

thamkichuc3
Đoàn diễu hành giương cao các khẩu hiệu trong cuộc biểu tình phản đối khí hậu tại Sydney. Ảnh: Saeed Khan/Getty Images.

Các nhà khoa học từ lâu đã tin rằng biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng cháy rừng tại Úc. Theo các báo cáo, tháng 12 là một trong hai tháng nóng kỷ lục tại Úc, trog khi 2019 là năm có khí hậu nóng và khô nhất tính tới thời điểm hiện tại.

thamkichuc4
Những người lính cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa tại phía Đông Gippsland. Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images.

thamkichuc5
Trời chiều rực đỏ vì cháy rừng vào ngày 31.12.2019 gần thị trấn Nowra, New South Wales. Ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images.

thamkichuc6
Một chú kangaroo chạy thoát khỏi đám cháy gần thị trấn Nowra, New South Wales. Ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images.

thamkichuc7
Tàn tích của những căn nhà đã cháy nát tại những con đường lớn ở New South Wales. Ảnh: Sean Davey/Getty Images.

thamkichuc8
Một chú gấu koala bị thương và trong tình trạng thiếu nước đang được chữa trị tại bệnh viện Port Macquarie dành cho koala vào đầu tháng 11/2019. Ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images.
Đáng tiếc là thông tin về số người chết do ảnh hưởng từ những đám cháy rừng vẫn không chấm dứt. Trong khi một số đám cháy lớn có xu hướng nhập lại thành “hỏa ngục khổng lồ” hoặc lan tới những khu vực xa xôi không thể tiếp cận.

Trang Insider,com đưa tin hôm 3/1 cho biết các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính có đến 480 triệu động vật có vú, chim và bò sát đã chết trong các vụ cháy rừng trên khắp Australia. Trong đó, có đến 8.000 con gấu Koala cháy thành than vì hỏa hoạn. Các loài động vật khác sống trong khu vực cháy như chuột túi Kangaroo, Wallaby, chồn Possum, gấu túi mũi trần và Echidnas cũng đã không thể sống sót.

Nguồn: Cafe - forbesvietnam - CR Media