FOXS-LOGO

FOXS-LOGO-MB

Trang chủ»CÔNG NGHỆ»Phần mềm nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tốn gần 100 triệu USD trong 4 năm nhưng chỉ phá được 1 vụ điều tra

Phần mềm nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tốn gần 100 triệu USD trong 4 năm nhưng chỉ phá được 1 vụ điều tra

01/03/2020

Theo kết quả nghiên cứu, chương trình nghe lén của NSA đã mang lại tổng cộng 15 thông tin tình báo khác cho cơ quan này, tuy nhiên 13 trong số đó đã được FBI thu thập từ nhiều nguồn khác mà chẳng cần phải nghe lén làm gì.
Khoảng thời gian này năm ngoái, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lặng lẽ chấm dứt chương trình nghe lén đầy tai tiếng của mình. Theo báo cáo của tạp chí New York Times, trong suốt 4 năm từ 2015 đến 2019, phần mềm nghe lén các cuộc gọi và tin nhắn quốc nội của NSA đã tiêu tốn gần 100 triệu USD, nhưng kết quả thu lại chẳng đáng là bao.

phanmen

Thông tin này đến từ kết quả nghiên cứu các tài liệu đã được giải mật của Ủy ban giám sát quyền riêng tư và quyền tự do dân sự, và được trình bày trước quốc hội Mỹ hôm vừa rồi. Thành quả mà chương trình nghe lén của NSA thu được sau 4 năm, theo báo cáo, chỉ là một cuộc điều tra lớn và hai manh mối nho nhỏ. Trong đó, 2 manh mối nhỏ dẫn đến một cuộc điều tra cá nhân của FBI, cùng một số điện thoại có liên quan tới việc điều tra một tổ chức tình báo nước ngoài. Còn chi tiết về cuộc điều tra lớn thì vẫn nằm trong vòng bí mật cả về thông tin lẫn kết quả.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, chương trình nghe lén của NSA đã mang lại tổng cộng 15 thông tin tình báo khác cho cơ quan này, tuy nhiên 13 trong số đó đã được FBI thu thập từ nhiều nguồn khác mà chẳng cần phải nghe lén làm gì.

phanmen2

Chính bởi việc duy trì chương trình này vừa tốn kém, lại chả mang lại kết quả là bao, mà cuối cùng NSA đã đi đến quyết định dừng hoạt động chương trình này vào năm ngoái. Nhất là khi lượng dữ liệu cá nhân mà NSA thu được là những con số hết sức khổng lồ - với hơn 500 triệu cuộc gọi vào năm 2017 và 434 triệu cuộc gọi vào năm 2018 - đã dẫn đến những làn sóng chỉ trích của người dân về việc cơ quan này đã quá coi thường quyền riêng tư cá nhân của công dân.

Và đây có lẽ cũng là lý do mà các chương trình theo dõi ngày càng trở nên kém hiệu quả, khi mà rất nhiều người giờ đây thay vì gọi điện thoại đã chuyển sang sử dụng các ứng dụng mã hóa để nhắn tin với nhau.

Trong khi đó, cũng trong tuần này, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang lên kế hoạch để thảo luận về một dự luật mới, được cho là sẽ ngăn cản việc NSA thu thập thông tin dữ liệu cuộc gọi ở quy mô lớn - từ đó chấm dứt hoàn toàn khả năng mà một chương trình nghe lén tương tự sẽ được triển khai trong tương lai.

Theo Gizmodo

Trí Thức Trẻ
http://ttvn.toquoc.vn/khoa-hoc/phan-mem-nghe-len-cua-co-quan-an-ninh-quoc-gia-my-ton-gan-100-trieu-usd-trong-4-nam-nhung-chi-pha-duoc-1-vu-dieu-tra-7202029219532964.htm

FOXS.VNKhoa học công nghệ, vũ trụ và các hiện tượng bí ẩn trên thế giới.

Các vật thể bay không xác định “UFO” và Thông tin giải trí....

 

Liên hệ

Website Đang Trong Quá Trình Chạy Thử Nghiệm