Dải Ngân hà xoắn chứ không phẳng

11/08/2019 - Lượt xem: 1,003

Phát hành trên Tạp chí khoa học nổi tiếng của Mỹ tuần qua, các nhà khoa học tới từ Đài thiên văn vũ trụ thuộc Đại học Tổng hợp Warszawa đo khoảng cách hàng nghìn ngôi sao thay đổi độ phát sáng trong Dải Ngân hà, hay còn gọi là sao biến quang, để xác định tọa độ của chúng.

Bằng cách so sánh và tổng hợp dữ liệu độ sáng của sao biến quang, các nhà khoa học Ba Lan xây dựng nên bản đồ có độ chính xác nhất từ trước tới nay về Dải Ngân hà.

Dải Ngân hà không phẳng như mọi người nghĩ mà nó cong vênh hình chữ S.

dai-ngan-ha
Với khoảng 250 tỉ ngôi sao, Dải Ngân hà không phẳng như mọi người nghĩ mà nó cong vênh hình chữ S. (Photo:J. Skowron).

Theo bản đồ được phác họa 3 chiều, thiên hà của chúng ta không phải là một đĩa phẳng, mà nó có bốn nhánh xoắn ốc, với một chiều uốn cong lên trên và chiều kia thì uốn cong xuống dưới giống như hình chữ S. Độ dày của đĩa không giống nhau, nó loe về phía rìa của nhánh xoắn, được mô tả giống như hai ống quần bò của những năm 1970.

Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng, những sao biến quang có tuổi đời non trẻ hơn, thường nằm gần trung tâm Dải Ngân hà, còn những sao biến quang có tuổi đời già hơn thì ở xa. Mô phỏng trên máy tính cho thấy, đã xảy ra các sự kiện hình thành các vì sao cách đây 64 - 175 triệu năm, từ đó dẫn tới sự hình thành các sao biến quang như ngày nay.

Theo Tạp chí Khoa học, nghiên cứu giúp các nhà khoa học nhìn nhận về thiên hà theo cách hoàn toàn mới. Trong nhiều năm, các nhà thiên văn học phải dựa vào các phép đo từ các thiên hà khác để suy ra kích thước và hình dạng của Dải Ngân hà.

Tuy nhiên, những dữ liệu mới, bao gồm bản đồ sao biến quang của các nhà nghiên cứu Ba Lan và bản đồ hàng tỷ ngôi sao được vệ tinh Gaia châu Âu chụp lại, đang giúp các nhà thiên văn xác định vị trí của chúng ta trong số các vì sao trên bầu trời.

»Trái đất sẽ ra sao nếu Mặt trăng biến mất?
»NASA đã cứu con người khỏi "ngày tận thế" như thế nào?
»Tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ gửi hình ảnh đầu tiên về Trái đất
»Lỗ thủng Mặt trăng là của người ngoài hành tinh?
»Chúng ta đang sống trong hồi kết của vũ trụ

Nguồn: VOV

»Sắp có mưa sao băng Perseids đẹp nhất năm
»Một video về vật thể lạ không xác định "UFO" với hình thù rất kì lạ
»Chuyện tâm linh số 16: Nhà đòn
»Phỏng vấn người ngoài hành tinh năm 1964 theo tài liệu mật về UFO của NASA (Bản Full)
»Bác sĩ phát hiện dương vật của người đàn ông đang dần "hoá thạch" chỉ sau một cú ngã