Kính viễn vọng Kepler phát hiện các ‘siêu Trái Đất’ mới nằm rất gần Địa Cầu

13/09/2020 - Lượt xem: 385

Trạm quan sát ngoài Trái Đất Kepler của NASA đã phát hiện ba siêu Trái Đất bay xung quanh một ngôi sao mang tên GJ 9827 cách chúng ta 98 năm ánh sáng.

Trong cuộc săn tìm sự sống ngoài Trái Đất, có ba điều kiện quan trọng. Thứ nhất, chúng ta cần phải tìm ra những hành tinh có kích thước tương tự như Trái Đất. Thứ hai, chúng cần ở khoảng cách đủ gần.

Và cuối cùng, chúng cần nằm ở vị trí thích hợp, thuận lợi cho việc nghiên cứu bầu khí quyển của chúng.

Siêu Trái Đất (Ảnh minh họa)

Theo Iflscience, GJ 9827 nằm cách Trái Đất 98 năm ánh sáng được cho là phát hiện giá trị nhất của Kepler. Với ba siêu Trái đất bay quanh, đây một trong những mục tiêu rất đáng chú ý.

GJ 9827 có kích thước và khối lượng bằng khoảng 70% Mặt trời của chúng ta và có bốn hành tinh với đường kính nhỉnh hơn Trái Đất quay quanh nó.

Các nhà khoa học sẽ có thể phân tích quang phổ và thấy ánh sáng của nó phát ra thông qua bầu khí quyển, từ đó dần khám phá ra nhiều bí mật đang còn ẩn chứa. Đây là một trong những cách tốt nhất để tìm kiếm sự sống trên thế giới khác.

Kepler đã khám phá ra hàng ngàn hành tinh kể từ lần phóng năm 2009 (Ảnh: NASA/JPL-Caltech).

 

“Nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi cho thấy các hành tinh bay quanh ngôi sao GJ 9827 là những ứng cử viên tuyệt vời cho các quan sát khí quyển”, nhóm nghiên cứu do Prajwal Niraula thuộc Đại học Wesleyan ở Connecticut, cho biết.

Mặc dù những hành tinh trên có xác suất tồn tại sự sống không cao do có nền nhiệt quá nóng, theo Niraula, có thể chúng vẫn đảm bảo được các yêu cầu nghiên cứu do giữ được bầu khí quyển của mình giống như Sao Kim trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Nguồn:DKN