Kỳ lạ người đàn ông Ý nói tiếng Pháp lưu loát sau ca mổ não bất thành

16/09/2019 - Lượt xem: 594

Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật mạch máu não không thành 4 năm trước, bệnh nhân người Ý với biệt danh JC dường như quên hết tiếng mẹ đẻ mà lại nói tiếng Pháp lưu loát không thua kém người bản địa.

Được biết trước đó, bệnh nhân 50 tuổi này từng học tiếng Pháp ở trường, nhưng không bao giờ thực hành. Ông cũng không có sự gắn bó đặc biệt nào với văn hóa và ẩm thực Pháp.

ngdanongY1

Sau ca mổ não bất thành, người đàn ông không thể nói tiếng mẹ đẻ, chỉ nói được tiếng Pháp. (Ảnh minh họa: Internet)
Theo L’Express, ông JC dùng tiếng Pháp vô cùng nhuần nhuyễn với chất giọng tốt và tốc độ ấn tượng. Ông mua đồ ăn Pháp, đọc tạp chí và sách Pháp. Mỗi buổi sáng, khi mở cửa sổ phòng riêng, ông hét lớn “Bonjour” (xin chào) và chẳng quan tâm nếu người đối diện không hiểu tiếng Pháp.

Không chỉ vậy, sau ca phẫu thật đó, JC còn không kiểm soát được số lượng đồ vật muốn mua. Ví dụ, ông chỉ cần 2 chiếc mắc áo nhưng lại đem về 70 cái.

man-in-supermarket

ngdanongY2
JC còn không kiểm soát được số lượng đồ vật muốn mua. (Ảnh minh họa: Internet)
Tò mò trước trường hợp đặc biệt này, nhóm nhà khoa học từ Đại học Edingurgh (Anh) đã tìm gặp JC.

Sau khi tìm hiểu, người đứng đầu công trình là nhà tâm lý học thần kinh Nicoletta Beschin cho biết, JC vốn bị dị dạng mạch máu não. Ca phẫu thuật cách đây 4 năm gây tổn thương mạch máu của bệnh nhân, từ đó dẫn đến hội chứng ngoại ngữ cưỡng bức. Tình trạng này thường xảy ra do một cú sốc ở đầu hoặc trong phần não phụ trách ngôn ngữ.

Các nhà khoa học cũng giải thích thêm: “Thứ tiếng đó như thể đã bị lãng quên trong thời gian dài rồi bất ngờ được kích hoạt, đi kèm với nhu cầu sử dụng để giao tiếp không thể kìm nén”.

Thực ra, trường hợp của ông JC không phải là duy nhất. Vào năm 2013, tai nạn ôtô đã khiến một phụ nữ Australia chuyển từ nói tiếng Anh bằng giọng Australia sang giọng Pháp.

Và hiện nay, trên thế giới có khoảng 60 người mắc hội chứng ngoại ngữ cưỡng bức do chấn thương đầu. Các nhà khoa học lưu ý, mọi người không nên nhầm lẫn hội chứng này với hội chứng âm điệu nước ngoài.

Nguồn : TH/VNExpress

>>>Mãng xà cổ đại nặng hơn một tấn chuyên ăn thịt cá sấu
>>>Phát hiện người phụ nữ mặc váy như những năm 1700 trên sao Hỏa
>>>Sài Gòn: Xuất hiện 3 vật thể bay lạ trên bầu trời
>>>Những câu chuyện về sự trùng hợp đến khó tin trong lịch sử