Mô hình thành Rome cổ đại mất 35 năm để làm đẹp đến cỡ nào?

02/03/2020 - Lượt xem: 459

Sau hơn 35 năm miệt mài, nhà khảo cổ học Gismondi đã một tay tạo nên mô hình chi tiết và quy mô nhất về thành phố Rome dưới thời đế chế La Mã, với kích thước lên đến 200 mét và chính xác đến từng ngôi nhà, góc phố!
Sau 35 năm,nhà khảo cổ học tạo ra mô hình thành Rome chính xác nhất thế giới
Vào thời kỳ hoàng kim của đế chế La Mã, thành phố Rome chính là đô thị lớn và đẹp bậc nhất của thế giới. Nếu những di tích đổ nát còn sót lại ngày nay chưa đủ đề giúp bạn hình dung được sự phồn hoa của Rome, hãy cùng chiêm ngưỡng mô hình phục dựng chính xác và hoàn chỉnh nhất về thành phố này!

lama1
Mô hình được đề cập ở trên hiện nằm tại Bảo tàng Đế chế La Mã, Ý. Nó được biết đến với tên gọi “Plastico di Roma Imperiale”.

lama2
“Plastico di Roma Imperiale” là mô hình phục dựng bằng thạch cao tái hiện gần như toàn bộ thành phố Rome vào thế kỷ 4 TCN với tỉ lệ 1:250.

lama3
Điều đặc biệt là mô hình này được tạo ra bởi một tay nhà khảo cổ học Italo Gismondi. Để hoàn thành “đại công trình”, Gismondi đã mất đến hơn 35 năm (bắt đầu vào năm 1935).

lama4
Để so sánh, thời gian tạo ra mô hình này gấp 3,5 lần thời gian để xây dựng đấu trường Colosseum thật. Hiện nay, “Plastico di Roma Imperiale” được coi là tư liệu quan trọng nhất về thành phố Rome cổ đại.

lama5
Không phải ngẫu nhiên mà thế kỷ thứ 4 là mốc thời gian được chọn để tái hiện trên mô hình, mà chính vì đây là lúc thành Rome đạt quy mô lớn nhất.

lama6
Để xây dựng mô hình này, Gismondi đã dựa vào bản đồ mô tả thành Rome vào thời kỳ đó. Sản phẩm của ông tạo ra có sự chỉnh chu đến từng chi tiết nhỏ nhất trên mỗi tòa nhà, cây cầu.

lama7
Dù là một mô hình thu nhỏ nhưng “Plastico di Roma Imperiale” vẫn có chiều dài lên đến hơn 200 mét. Nhiều du khách khi đến thăm cũng đã sử dụng mô hình này để thử thách kiến thức của họ cũng như bạn đồng hành về các địa danh lịch sử của Rome.

lama8
Liệu bạn có thể tìm ra được vị trí của đấu trường Colosseum, đền thờ Jupiter Optimus Maximus và hàng loạt các công trình nổi tiếng khác trên mô hình này?

lama9

Nguồn: Dantri - Theo BP
https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mo-hinh-thanh-rome-co-dai-mat-35-nam-de-lam-dep-den-co-nao-20190522211332177.htm