Neil Armstrong trả lời ra sao trước những nghi ngờ rằng các cảnh quay trên Mặt trăng là giả?

30/06/2020 - Lượt xem: 1,389

Neil Armstrong thừa nhận 800.000 nhân viên của NASA sẽ “không thể giữ bí mật” nếu thực sự có việc giả mạo cuộc đổ bộ Mặt trăng lịch sử của con tàu Apollo 11.


Phi hành gia huyền thoại, Neil Armstrong, qua đời vào năm 2012, đã trở thành người đàn ông đầu tiên đi bộ trên bề mặt Mặt trăng sau khi chỉ huy thành công sứ mệnh của NASA vào ngày 21 tháng 7 năm 1969. Cùng với Buzz Aldrin, cặp đôi đã đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng. Trong quá trình đó họ đã gặp phải một số vấn đề nguy hiểm về hết nguyên liệu, tuy nhiên bằng một số thao tác ghì đè trên máy tính của Armstrong, họ đã trở về căn cứ Tranquility một cách an toàn. Kết quả này đã mang lại một tiếng thở phào nhẹ nhõm cho hàng triệu người đang theo dõi từ Trái đất. Armstrong xuất hiện trước máy quay và bắt đầu bài phát biểu của mình về "một bước nhỏ trên Mặt trăng" trước khi chôn lá cờ Mỹ nhằm đánh một dấu mốc lịch sử cũng như lời tuyên bố cho sự kết thúc của "Cuộc đua không gian."

Tuy vậy, sau nhiều năm trôi qua, thành tựu hoành tráng và thiêng liêng này đã dần bị lu mờ bởi những tuyên bố nghi ngờ từ các nhà lý luận âm mưu rằng toàn bộ sự việc đi vào lịch sử đó đều được dàn dựng từ một phim trường, nó chỉ là một bộ phim không hơn không kém. Vì vậy, vào năm 2011 Armstrong – lúc đó đã 81 tuổi- đã tới Úc nơi ông được Giám đốc điều hành Tổ chức kế toán thực hành mời tới, và trong đó có Alex Malley đóng vai trò là người phỏng vấn.


Ông Malley nói: Tất nhiên, một dấu mốc lịch sử quan trọng như vậy mọi người không thể ngừng nhắc tới nó. Kể từ thời điểm đó, đã có những người tuyên bố rằng cuộc đổ bộ Mặt trăng đó không bao giờ xảy ra. Hãy tưởng tượng rằng, sau tất cả nỗ lực và đam mê, bất chấp cả nguy hiểm nữa vẫn có những người nói điều đó. Câu trả lời ban đầu của ông là gì? Tôi còn nhớ ông đã từng trả lời trong cuộc phỏng vấn trước đây về việc ông có biểu hiện lo lắng sau khi trở về, đó là do sự kinh ngạc về số lượng khán giả tham gia lúc đó."

Armstrong đã  đưa ra câu trả lời mà ông nghĩ sẽ là bằng chứng chắc chắn cho bất kỳ ai đến thăm Mặt trăng trong tương lai. Ông nói: "Tôi không nhớ rõ những gì tôi nói vào ngày đó nữa rồi, mọi người thích thuyết âm mưu, tôi biết là chúng rất hấp dẫn. Nhưng tôi không bao giờ lo lắng về những nghi ngờ mà người ta thường nói vì tôi biết rằng một ngày nào đó sẽ có người bay trở lại Mặt trăng và lấy chiếc máy ảnh mà tôi để lại. Vì vậy, họ chắc chắn sẽ là bằng chứng sống cho những gì chúng tôi đã làm."

Đồng thời, ông Malley cũng nhớ lại một điều khác mà Armstrong đã nói trước đây trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ lúc trở về từ Mặt trăng: "Tôi thấy ông đã có một câu trả lời thật tuyệt vời, tôi vẫn nhớ như in câu trả lời đó và có thể tóm tắt ý của nó ngay bây giờ. Điều quan trọng là việc 800.000 nhân viên của NASA đã không thể giữ bí mật về những điều mà họ làm, họ không được phép giấu công chúng và đó là một điều thú vị. Trong bài phỏng vấn ngày đó ông có nhắc tới Google Moon, thứ đã giúp ích rất nhiều cho cuộc đổ bộ của các ông và điều đó làm tôi tò mò tìm hiểu."


Malley đã phát một đoạn phim đáng kinh ngạc cho Armstrong và đoạn phim cho thấy điểm đỗ của ông khi ở trên Mặt trăng ngày nay có thể thấy trên Google Moon. Nhận xét về cảnh quay xung quanh, Armstrong cho biết: "Hình ảnh này làm tôi nhớ đến bề mặt tại nơi tôi đã từng có cơ hội đặt chân lên. Trên thực tế để có thể đáp xuống Mặt trăng một cách hoàn chỉnh phải cần 12 phút 32 giây tuy nhiên những gì mọi người được xem chỉ là 3 phút cuối cùng. Ở màn hình bên trái, bạn sẽ thấy kí hiệu của bộ phim gốc  sản xuất năm 1969. Chúng tôi khi đó đang quay khung cảnh xung quanh từ cửa sổ của mô-dun, bạn có thể xem nó và so sánh với các miệng hố trong những hình ảnh của Google Moon."

Lê Trang (express.co.uk)
Nguồn: Danviet
https://danviet.vn/neil-armstrong-tra-loi-ra-sao-truoc-nhung-nghi-ngo-rang-cac-canh-quay-tren-mat-trang-la-gia-20200620163345959.htm