Người ta sắp đọc được nội dung cuộn giấy cổ đại cháy thành than 2000 năm trước

16/11/2019 - Lượt xem: 2,200

Cuộn giấy cổ Herculaneum là gì? Vào năm 1752, người ta tìm được các cuộc giấy ở một ngôi biệt thự cổ bị chôn vùi trong tàn tích núi lửa trong đợt phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công Nguyên. Cuộn giấy cổ này được cho là thuộc về bố vợ của Julius Caesar - Ông Lucius Calpurnius Piso Caesoninus.

Thư viện nơi tìm thấy cuộn giấy là thư viện duy nhất được biết đến ở thế giới cổ đại, tuy nhiên các tài liệu ghi chép ở đây đều được cuộn lại và đã bị chôn vùi, qua thời gian làm cho việc tìm hiểu và phân tích trở nên rất khó khăn.

giay chay

Nhiều phương pháp đã từng được sử dụng để tìm hiểu về nội dung được ghi bên trong nhưng có vẻ là không mấy thành công. Việc sử dụng nó để nghiên cứu quá nhiều đồng thời cũng dẫn tới việc ảnh hưởng đến chất lượng mẫu vật, mờ mực và hư hỏng phần nào. Sắp tới, đội nghiên cứu sẽ dùng tới một thiết bị đến từ Diamond Light Source để tiếp tục nghiên cứu.

Chiếc máy này sẽ tạo ra một chìm sáng gồm tia X, hồng ngoại và cực tím có thể sáng gấp hàng tỉ lần mặt trời. Tia sáng cường độ mạnh này sẽ được chiếu xuyên qua cuộn giấy, sau đó họ sẽ thu những hình ảnh 2 chiều rồi xây dựng lại thành cấu trúc 3 chiều để có thể quan sát mà không làm hỏng hóc mẫu vật. Được biết phương pháp này sẽ sử dụng cho 2 cuộn còn nguyên vẹn nhất và 4 mẫu khác đang được lưu giữ tại Viện Pháp.

Ngoài ra, thuật toán từ Machine learning cũng sẽ được dùng để cố gắng giải mã những gì được viết trong cuộn giấy. Mặc dù họ không hi vọng nhiều lắm về việc sẽ thu lại kết quả khả quan ngay từ lần đầu tiên, nhưng những dữ liệu có được sau việc nghiên cứu này sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai.
Nguồn: Tinhte - Theo Smithsonianmag