Nhắc đến Sylvester Stallone, người ta sẽ nhắc đến một trong những ngôi sao phim hành động hàng đầu tại Hollywood ngày nay.

23/01/2020 - Lượt xem: 623

Thế nhưng đằng sau sự giàu có và nổi tiếng ngày hôm nay, Stallone từng có thời chỉ là một diễn viên vô danh, nghèo khổ và thường bị từ chối nhận vai vì bị tật cơ mặt.

Cuộc đời Sylvester Stallone bắt đầu ngày 6 tháng 7 năm 1946 khi ông chào đời tại New York. Gia đình nghèo đến mức mẹ ông phải sinh hạ ông trước cổng trường học với sự giúp sức của những sinh viên vụng về.

Đó cũng là nguyên nhân khiến đứa trẻ khi mới sinh ra đã bị tổn thương thần kinh cơ mặt, bị liệt phần mặt bên trái. Hậu quả việc này là Stallone suốt đời phải sống với tật nói lắp, cái môi dưới trễ xuống khiến ông trông có vẻ rất buồn cười.

hanhdong

Vì bị tật cơ mặt, sau này trên màn ảnh, khán giả thường thấy gương mặt ông có vẻ thiếu tự nhiên khi diễn và có cách nói với chiếc môi trễ xuống rất "đặc trưng".

Tuổi thơ ông trôi qua với những trận cãi vã của cha mẹ, những lần đội sổ và nhưng lần bị bạn bè trêu chọc. Khi cha mẹ ly dị, Stallone chuyển về theo học ở một trường tại ngoại ô Philadelphia.

16 tuổi, Sylvester Stallone tình cờ phát hiện niềm đam mê diễn xuất sau khi tham gia một vở kịch địa phương và quyết định theo đuổi giấc mơ này.

Những năm đầu tiên của sự nghiệp, Stallone luôn bị từ chối ở những buổi thử vai. Nếu có được vai diễn thì cũng chỉ là những vai rất nhỏ, thậm chí ông còn nghèo tới mức nhận lời tham gia "Party at Kitty and Stud’s" (1970), một phim... khiêu dâm hạng nhẹ.

Nói về vai diễn nhớ đời này, Stallone chia sẻ: "Đó là thời điểm mà tôi phải chọn giữa đóng bộ phim ấy hoặc đi ăn cướp, bởi tôi đã ở vực thẳm rồi".

Lúc nghèo đói nhất, Sylvester Stallone bị chủ nhà trọ tống cổ ra đường. Ông đã có những ngày sống lang thang như người vô gia cư cùng một chú chó - người bạn đồng hành bốn chân thân thiết.

3 ngày ăn ngủ tại trạm xe buýt là 3 ngày cùng cực nhất cuộc đời Stallone. Chàng trai 26 tuổi năm ấy đã không kìm nổi những giọt nước mắt khi nhìn chú chó yêu thương chịu cảnh đói khổ cùng mình.

Ấy cũng là lúc Stallone quyết định bán người bạn trung thành cho một người ở quán rượu với giá 25 USD vì ông không còn tiền để mua thức ăn cho chú chó. Đỉnh cao của khánh kiệt trong cuộc đời Sylvester Stallone là như vậy đấy.

Định mệnh đến với Stallone khi ông xem trận đấm bốc "kinh điển" giữa Muhammad Ali và Chuck Wepner ngày 24/3/1975.

Cảm hứng của một trận so găng giữa Chuck Wepner không chịu đầu hàng dù yếu thế hơn tay đấm huyền thoại Ali đã khiến Stallone lao vào viết một kịch bản cho riêng mình.

"Tôi nhận ra rằng cách duy nhất để thể hiện bản thân là tự tạo cho mình một vai diễn trong kịch bản do chính mình viết", nam diễn viên nhớ lại thời khắc đó.

Sau 3 ngày miệt mài với nhưng dòng chữ tuôn trào đầy cảm xúc, kịch bản "Rocky" dài 90 trang hoàn thành.

Sylvester Stallone đem chào bán đứa con tinh thần đầu lòng của mình cho những nhà làm phim. Ông nhận được phản hồi từ một nhà làm phim đồng ý mua lại kịch bản "Rocky" với mức giá 125.000 USD.

Với một người đang gặp khó khăn như Sylvester Stallone, những tưởng ông sẽ nhanh chóng chấp nhận số tiền (không hề nhỏ) đó. Thế nhưng ông lại ra điều kiện đó là nhà sản xuất phải cho đóng vai chính trong "Rocky".

Tất nhiên, nhà làm phim hoàn toàn không đồng ý, họ muốn một diễn viên thực thụ - một ngôi sao gạo cội chứ không phải là một diễn viên nhỏ vô danh bấy giờ như Stallone.

Bên cạnh đó, họ còn chế giễu Stallone khi ông có những biểu cảm thiếu tự nhiên và "giọng nói nực cười". Tất cả là do những biến chứng mà mẹ ông gặp phải khi sinh hạ khiến cho phần trái cơ mặt của Stallone vĩnh viễn bị liệt.

Giữ vững niềm tin, Stallone cầm kịch bản ra về. Một vài tuần sau, nhà làm phim liên lạc lại với ông và nâng giá kịch bản lên 250.000 USD.

Đoán thử xem? Nam diễn viên vô danh ngày ấy kiên quyết từ chối. Ông nói rằng sẽ không bao giờ "bán rẻ giấc mơ" dù sau đó nhà làm phim lại nâng giá 350.000 USD cho tới 1 triệu USD.

Cuối cùng, nhà làm phim nhượng bộ, họ đồng ý cho ông thủ vai chính với mức giá trả cho kịch bản phim giảm xuống còn 35.000 USD và ra điều kiện chỉ cho sản xuất với chi phí 1 triệu USD.

Bộ phim được cấp tốc quay trong 28 ngày với kinh phí eo hẹp. Để có thể tiết kiệm chi phí cho tác phẩm, Sylvester Stallone phải nhờ cha, em trai và vợ mình tham gia đoàn phim.

Về phía mình, vì một Rocky Balboa huyền thoại, Stallone lao vào tập luyện không ngừng. Trong nửa năm trước ngày khởi quay, đôi chân ông luôn mỏi rã rời, những đốt ngón tay sưng vù do tập đấm bốc.

Sự cố gắng của Stallone cuối cùng cũng được đền đáp khi "Rocky", bộ phim nói về một võ sĩ quyền Anh không đầu hàng số phận dù lạc lõng với thời cuộc đã trở thành hiện tượng phòng vé ăn khách nhất năm 1976.

Chưa dừng lại ở con số 225 triệu USD, "Rock" còn có chiến thắng 3 trong tổng số 10 đề cử Oscar. Sau hai huyền thoại Charlie Chaplin và Orson Welles, Stallone vinh dự là cái tên được đề cử Oscar cho cả 2 giải danh giá "Nam diễn viên chính" lẫn "Biên kịch".

Bạn biết điều đầu tiên Stallone làm với 35.000 tiền kịch bản "Rocky" là gì không? Đó là đi tìm chú chó đã đồng hành với ông trong những ngày khốn khổ.

Stallone mất 3 ngày đứng bên quán rượu chỉ để chờ đợi gặp người ông đã bán chú chó ấy. Khi đề nghị chuộc chú chó với giá 100 USD, người kia từ chối. Ông lại nâng mức giá lên 500 USD, 1000 USD... cho đến mức cuối cùng là... 15.000 USD.

Theo Trí Thức Trẻ