Những chiếc dao mang giai điệu âm nhạc của thời kỳ Phục Hưng

22/04/2020 - Lượt xem: 194

Trong thời kỳ phục hưng, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày đặc biệt là nhạc hợp xướng, nhạc thánh ca. Giới quý tộc tại Ý thậm chí còn mang âm nhạc lên trên bàn ăn, khắc lên những chiếc dao xẻ thịt các nốt nhạc đầy nghệ thuật.

dao2

Những chiếc dao được khắc những đoạn nhạc được gọi là notation knife. Những chiếc dao này thường khá hiếm, có giá trị cao được trưng bày tại những bảo tàng lớn trên thế giới như Victoria & Albert Museum tại London và Musée national de la Renaissance tại Pháp.

Chúng ta không hoàn toàn chắc chắn về mục đích sử dụng của những chiếc dao này. Tuy nhiên nhờ có một
cạnh sắc nhọn và độ dày tương đối mỏng nên có thể suy đoán đây là những chiếc dao xắt thịt trên bàn ăn.
Mỗi mặt đều được khắc các đoạn nhạc nhỏ với các nốt nhạc. Đây là một phần nhỏ của ca khúc, khi ghép đủ bộ dao chúng ta sẽ có một bài hát hoàn thiện. Ngoài ra một mặt sẽ có lời cầu nguyện Chúa trước bữa ăn và mặt còn lại là lời kinh tạ ơn.


Những lời cầu nguyện và giai điệu của âm nhạc đã được các nghệ sỹ tại Royal College of Music tái tạo từ những chiếc dao tại bảo tàng Victoria & Albert. Kết quả cuối cùng trên video cũng khá ấn tượng, các bạn có thể nghe trực tiếp tại website của bảo tàng Victoria & Albert
Nguồn:Tinhte - VAM