Phát hiện con tàu thám hiểm bị mất tích từ 160 năm trước

02/10/2019 - Lượt xem: 586

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một con tàu thám hiểm đổ nát nằm yên dưới đáy đại dương tại Eo biển Victoria, ngoài khơi đảo King William, Canada. Con tàu này được cho là một trong hai tàu thám hiểm của Hải quân Hoàng gia Anh, đã biến mất ở Bắc Cực cách đây 160 năm.
tauthamhiem
Hình ảnh về con tàu dưới đáy biển ở phía bắc Canada.
tauthamhiem2
Thủ tướng Harper khẳng định: “Đây thực sự là thời khắc lịch sử của Canada”. Phát hiện này là minh chứng quan trọng trong việc khẳng định vùng chủ quyền của Canada ở khu vực Bắc Cực.
tauthamhiem3
Ngay sau đó, Canada đã bắt đầu triển khai một cuộc nghiên cứu để vẽ bản đồ đáy biển xung quanh Bắc Cực trong bối cảnh Nga và Canada có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Bắc Cực và các khu vực lân cận.

tauthamhiem4

Vùng biển tranh chấp giữa Canada và Nga cùng nhiều nước lân cận.
Theo báo cáo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, khu vực này có tới 13% trữ lượng dầu mỏ và 30% trữ lượng khí đốt tự nhiên của thế giới.

Ngoại trưởng Canada, ông John Baird cho biết: “Chính phủ cam kết có những thông tin cần thiết, để đảm bảo phạm vi chủ quyền đầy đủ, bao gồm cả Bắc Cực của Canada được quốc tế công nhận”.

tauthamhiem5
Chủ tịch Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Canada, ông John Geiger đang cầm một thanh sắt của tàu Hải quân Hoàng gia Anh.
tauthamhiem6
Hai chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Erebus và HMS Terror di chuyển trên biển thuộc New Zealand năm 1841 (ảnh trái) và chân dung nhà thám hiểm người Anh Sir John Franklin (ảnh phải).
Người ta trông thấy hai chiến hạm HMS Erebus và HMS Terror của Hải quân Hoàng gia Anh lần cuối vào năm 1840 khi đội thám hiểm khám phá tuyến đường tắt Northwest Passage, dẫn từ Đại Tây Dương vào Thái Bình Dương.

tauthamhiem7
Các thành viên của thủy thủ đoàn (ảnh trái) và một số vật dụng của đoàn thám hiểm (ảnh phải).
Nhà thám hiểm Bắc Cực người Anh Sir John Franklin đã chỉ huy hai con tàu. Có tổng cộng 128 thủy thủ cùng tham gia cuộc hành trình.

tauthamhiem8
Việc tìm thấy chiếc tàu sẽ giúp chúng ta biết được điều gì đã xảy ra với đoàn thám hiểm.

Nguồn : TH/Cherryradio

>>>Nghiên cứu mới: ‘Thời gian đang trôi đi rất nhanh’ (+Video)
>>>Camera quay được cảnh ‘Linh Hồn bay lên’ của cô gái Ấn Độ khi đang hỏa thiêu (video)
>>>Cuộc đời huyền thoại của cao thủ công năng đặc dị khiến cả Einstein cũng phải ngả mũ
>>>Công nhân Trung Quốc đào được xác ướp còn nguyên vẹn từ thời nhà Minh