Phát hiện hai khoang bí mật trong kim tự tháp Ai Cập

08/06/2020 - Lượt xem: 865

Nhiều nhà khảo cổ và sử gia đã hồ nghi về tính phức tạp của hệ thống đường hầm và kết cấu bí mật nằm sâu bên trong kim tự tháp Giza – Kim tự tháp vĩ đại nhất còn tồn tại. Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện một dấu hiệu lạ ở phía bắc kim tự tháp cho thấy một cấu trúc hoàn toàn mới và tách biệt so với hệ thống đường hầm đã biết từ trước của kim tự tháp.

Kim tự tháp Giza, hay kim tự tháp Khufu được xây dựng cách đây hơn 4,500 năm và có chiều cao 146 mét, là công trình vĩ đại nhất Ai Cập.

Dự án Quét kim tự tháp (Scan Pyramids) được thực hiện bởi nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty công nghệ trên toàn thế giới để tìm kiếm sâu bên trong kim tự tháp những cấu trúc bí mật chưa được khám phá.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp phương pháp hồng ngoại, mô phỏng 3D và phương pháp chụp X-quang “muon” - phương pháp sử dụng các hạt vũ trụ (hạt muon) để ghi nhận hình ảnh – nhằm tìm kiếm các bất thường trong cấu trúc của kim tự tháp Giza. Nhóm tuyên bố đã tìm thấy ít nhất hai vùng trống trong khu vực đáng lẽ phải là các khối đá.

khoang1

Dự án quét kim tự tháp được phối hợp bởi nhiều công nghệ khác nhau

Sự biến thiên nhiệt độ bên trong kim tự tháp được theo dõi bằng phương pháp hồng ngoại, còn hình dáng mô phỏng của các cấu trúc bên trong sẽ được chụp và dựng lại bằng phương pháp X-quang “muon” dưới định dạng 3D. Cũng giống như việc sử dụng tia X trong bệnh viện để chụp hình cấu trúc xương thì phương pháp X-quang “muon” với khối lượng các hạt vũ trụ nặng gấp 200 lần electron sẽ dễ dàng xuyên qua bất kỳ cấu trúc nào kể cả núi đá.

Bằng phương pháp “muon” và mô phỏng 3D, nhóm nghiên cứu đã tìm ra 1 khoang trống nằm ở đỉnh phía đông bắc của kim tự tháp với độ cao khoảng 105 m từ mặt đất. Ngoài ra ở mặt phía Bắc nhóm còn phát hiện một khoang trống khác khá giống một cánh cửa bí mật và không tìm thấy bất cứ sự liên kết nào giữa hai khoang này.

khoang2

Hạt vũ trụ - hạt muon – được ứng dụng vào dự án Scan Pyramids

Với kết quả kết hợp của nhiều phương pháp, chúng ta có thể chắc chắn về sự tồn tại của một khoang trống đằng sau bức tường phía bắc của kim tự tháp Giza và đây có thể là điểm bắt đầu của một hành lang bí mật dẫn đến một khu hầm mộ sâu bên trong.

Hình dạng, kích thước và vị trí chính xác của hai khoang trống này sẽ được tìm hiểu kỹ hơn sau khi kết quả chụp X-quang “muon” của khu vực tình nghi được thu thập và phân tích.

khoang3

Kim tự tháp Giza

Theo ông Zahi Hawass, người đại diện của cơ quan khảo cổ Ai Cập, nên kéo dài thêm thời gian thực hiện dự án Scan Pyramid để tìm kiếm thêm những điểm dị thường của cấu trúc bên trong kim tự tháp. Theo ý kiến cá nhân của ông Hawass thì những điểm dị thường mà nhóm nghiên cứu tìm thấy đơn giản chỉ là những điểm lỗi của quá trình xây dựng. Hawass cho biết “Thông thường các nhà khoa học thì không có kiến thức về khảo cổ học và khối nhân của kim tự tháp thì được xây dựng bởi những khối đá dài và nhỏ, nếu hiểu được điều đó thì chúng ta có thể tìm thấy các điểm dị thường ở khắp mọi nơi trong kim tự tháp”.

Chỉ có thời gian mới có thể trả lời những giả thuyết nào là đúng, tuy nhiên dù là giả thuyết nào đi chăng nữa thì cũng chứng tỏ sự vĩ đại và thú vị của kim tự tháp Giza.

Quốc Văn (Science Alert)
Nguồn: KhamPha