Phát hiện mới về xác ướp 1.000 năm đi "giày Adidas"

13/08/2020 - Lượt xem: 2,598

Các nhà nghiên cứu Mông Cổ đang tìm hiểu những bí ẩn xung quanh xác ướp hơn 1.000 năm tuổi của người phụ nữ đi đôi giày giống hệt giày thể thao Adidas hiện đại.

Xác ướp người phụ nữ Mông Cổ trở nên nổi tiếng vào tháng 4/2016 nhờ đôi giày kiểu dáng hiện đại trông rất giống giày thể thao. Trong 12 tháng sau đó, các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu sâu hơn về xác ướp bí ẩn trong độ tuổi 30 - 40. Đôi giày của người phụ nữ được làm sạch cẩn thận với hình ảnh mới được công bố hôm 12/4 trên trang Siberian Times.

Xác ướp được bảo quản rất tốt cùng nhiều bộ quần áo và một con ngựa ở dãy núi Altai, Mông Cổ.


Xác ướp được tìm thấy ở vùng núi Mông Cổ

Những hình ảnh mới công bố dưới đây cung cấp cái nhìn kĩ hơn với xác ướp 1.000 năm tuổi được tìm thấy năm ngoái ở vùng núi Mông Cổ đi "giày Adidas".

Người phụ nữ, tuổi từ 30 đến 40, được chôn cất khi vẫn đang đi đôi giày màu đen có họa tiết sọc đỏ nổi bật. Cô cũng được chôn cùng một túi cầm tay, lược và gương soi, 4 bộ quần áo, Mirror viết.

Bất chấp số tài sản này, các nhà khảo cổ học cho rằng xác ướp là một người phụ nữ "bình thường" trong kỷ nguyên của cô, không thuộc tầng lớp thượng lưu hay hoàng gia.

Người phụ nữ, tuổi từ 30 đến 40, được chôn cất khi vẫn đang đi đôi giày màu đen có họa tiết sọc đỏ nổi bật

Cô được chôn cùng một con ngựa và yên ngựa, được bảo quản với điều kiện tốt đến mức vẫn có thể sử dụng ngày nay. Các nhà khoa học tin rằng người phụ nữ đã chết cách đây 1.100 năm ở dãy núi Altai sau khi bị thương nặng ở đầu, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Hài cốt của cô được bọc trong vải nỉ và được bảo quản rất tốt ở độ sâu 2.800m dưới lòng đất. Một phần da và tóc của cô vẫn được giữ lại trên xác ướp.

Đôi giày của xác ướp có họa tiết giống giày Adidas

 

Báo chí đưa tin đôi giày của cô màu đỏ với sọc trắng. Tuy nhiên, sau khi được làm sạch mới đây, người ta nhìn rõ sọc trên giày của xác ướp có màu đỏ, báo The Siberian Times viết.

Một chuyên gia thời trang địa phương nói rằng những chiếc giày này trông "thời trang". Anh nói: "Tôi sẽ không ngại đi những đôi giày này khi trời lạnh. Những đường khâu chất lượng cao, sọc đỏ và đen, chiều dài của nó - tôi sẽ mua đôi giày này ngay lập tức nếu có thể”.

Xác ướp được chôn cùng 1 con ngựa

Bên cạnh xác ướp, giới khảo cổ tìm thấy một xác ngựa, bộ yên ngựa, 1 túi đeo, 4 bộ quần áo, dao phòng thân, một chiếc lược chải đầu và một chiếc gương soi.

Trang phục của người phụ nữ còn tương đối nguyên vẹn

Ngay sau khi hình ảnh về xác ướp và đôi giày được công bố, công chúng vô cùng quan tâm. Một số người còn đưa ra giả thuyết liệu người phụ nữ có phải đến từ tương lai? Với giả thuyết này, người phụ nữ đi đôi giày từ tương lai đến quá khứ. Theo đó, họ cho rằng đây có thể là bằng chứng về du hành thời gian.

Đây chỉ là giả thuyết. Hiện giới khoa học chưa thể chứng minh du hành thời gian có thật. Vì vậy, không ai có thể khẳng định đôi giày của xác ướp 1.000 tuổi thực sự là món đồ đến từ chuyến du hành thời gian.

Nguồn: Vnexpress - Danviet - Mirror