Phát hiện những tượng thần bằng gỗ kỳ lạ gần nghìn tuổi

19/05/2020 - Lượt xem: 272

Đây là những tượng thần lâu đời nhất được phát hiện ở khu liên hợp khảo cổ Chan Chan phía bắc Peru.

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện ra 19 tượng thần hình người bằng gỗ, một số trong đó có đeo mặt nạ đất sét tại thành phố cổ Chan Chan, Peru.

Những bức tượng thần được chạm khắc bằng tay có tuổi thọ 750 năm, cao khoảng 70cm với hai chân được xếp khoanh lại chồng lên nhau. Các bức tượng được phát hiện trong các hốc hình chữ nhật dọc theo một hành lang.

co
Những bức tượng thần bằng gỗ bí ẩn.

Chan Chan được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới của UNESCO từ năm 1986 nhưng hành lang với những bức tượng đặc biệt trên mới chỉ được phát hiện gần đây.Đây là những tượng thần lâu đời nhất được phát hiện ở khu liên hợp khảo cổ Chan Chan phía bắc Peru, nơi từng là thủ đô của Vương quốc Chimu, một nền văn hóa kéo dài từ khoảng năm 900 đến 1430 trước khi bị Đế chi Inca thôn tính.

Trên hành lang có những bức tranh phong cảnh, những hình động vật như mèo hay những hình ảnh thiên nhiên như mặt trăng, sóng...

Hành lang dài 108 mét này có thể là lối vào một trung tâm nghi lễ, quảng trường của khu vực này. Bất cứ ai khi bước xuống hành lang sẽ bị các tượng thần bằng gỗ "tấn công".

Mỗi bức tượng được chạm khắc một cách độc đáo, một số cầm vũ khí hoặc khiên chắn như khi tham gia một cuộc chiến.
Nguồn: Baodatviet