Sắp xuất hiện 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam tháng 6 này

01/06/2020 - Lượt xem: 1,883

Theo lịch sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2020, sẽ có 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 6 năm nay.

hientuongkithu
Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS), tháng 6 - tháng bắt đầu của mùa hè - sẽ diễn ra sự kiện thiên văn quan trọng nhất trong năm là hiện tượng nhật thực một phần. Cùng với đó là hàng loạt hiện tượng kỳ thú khác như nguyệt thực nửa tối.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho hay: "Hiện tượng nhật thực một phần xảy ra lần gần đây nhất vào ngày 26.12.2019. Tuy nhiên, độ che phủ của nhật thực một phần vào ngày 21.6.2020 tới đây còn lớn hơn và đáng chú ý hơn nữa".

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS) cũng đã thống kê những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất trong tháng 6 này.

1. Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía đông - ngày 4.6

Sao Thủy đạt vị trí ly giác cực đại phía Đông, cách Mặt Trời 23,6 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi tối. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Tây bầu trời ngay sau hoàng hôn.

2. Trăng tròn ngày 6.6

Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Hiện tượng này diễn ra lúc 2h12 (giờ Việt Nam).

3. Nguyệt thực nửa tối ngày 6.6

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng tối một phần của bóng Trái Đất, hay còn gọi là vùng nửa tối. Với loại nguyệt thực này, Mặt Trăng sẽ bị tối đi một chút chứ không tối đi hoàn toàn. Hiện tượng nguyệt thực nửa tối lần này sẽ quan sát được ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Châu Úc và Ấn Độ Dương

4. Trăng mới ngày 21.6

Mặt Trăng sẽ ở cùng phía Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Hiện tượng này xảy ra lúc 13:42. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao vì nó không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

5. Nhật thực hình khuyên (Nhật thực một phần ở Việt Nam) ngày 21.6

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng – lúc này đang chìm trong bóng tối. Vành nhật hoa của Mặt Trời sẽ không thể quan sát trong khi diễn ra nhật thực hình khuyên. Đường đi của nhật thực hình khuyên lần này sẽ bắt đầu ở vùng Trung Phi, di chuyển qua Ả Rập Xê út, Bắc Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc và kết thúc ở Thái Bình Dương. Pha một phần có thể quan sát được ở phía Đông Châu Phi, Trung Đông và phía Nam Châu Á.

6. Hạ Chí ngày 23.6

Hạ chí năm nay diễn ra lúc 4h44. Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời. Lúc này, Mặt Trời đạt tới vị trí tối đa về phía Bắc của bầu trời. Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng lên đường chí tuyến Bắc tại 23,44 vĩ độ Bắc. Đây sẽ là ngày đầu tiên của mùa hè ở Bắc bán cầu và là ngày đầu tiên của mùa đông ở Nam bán cầu.

Nguồn: Laodong