Thành phố huyền thoại chìm dưới đáy biển Ai Cập được sánh ngang với Atlantis

08/09/2019 - Lượt xem: 806

Thành phố cổ Heracleion chìm dưới đáy biển Đại Trung Hải từ hơn 1.000 năm trước có vẻ đẹp và giá trị lịch sử được sánh ngang với thành phố Atlantis đã mất.

ngangvoiatlantis1

Heracleion từng là bến cảng thông thương quốc tế và thu thuế chính của Ai Cập cổ đại.

Năm 2000, các nhà khảo cổ phát hiện ra thành phố cổ Heracleion bị cuốn trôi xuống biển Địa Trung Hải, chôn vùi dưới cát và bùn suốt hơn 1.200 năm.

Thành phố cổ Heracleion là kho báu đồ sộ những đồ tạo tác công phu. Các hiện vật này đang được Bảo tàng Anh trưng bày.

Trong số những hiện vật được tìm thấy dưới biển có nhiều bức tượng khổng lồ của Nữ thần Hy Lạp Isis, Hapi, hay Pharaoh Ai Cập và hàng trăm bức tượng nhỏ. Tất cả hiện vật đều bảo quản tự nhiên tốt một cách đáng kinh ngạc.

ngangvoiatlantis2

Nhiều bức tượng khổng lồ của Nữ thần Hy Lạp Isis, Hapi, và Pharaoh được tìm thấy trong thành phố dưới biển Heracleion.

Các thợ lặn còn thấy những quách bằng đá chứa xác ướp động vật cúng tế cho thần linh. Ngoài những thứ của Ai Cập, trong thành phố có đền thờ Khonsou của người Hy Lạp.

Đáng chú ý nhất là nới đây có tấm bia đá màu đen cao 2m chạm khắc hoàn hảo các ký tự từ thế kỷ 14 TCN, kể về chuyện đánh thuế ở Ai Cập trong thời Nectanebo I.

Cổ vật này có giá trị quan trọng, giúp các nhà khảo cổ lý giải bí ẩn lịch sử, so sánh nó với những tấm bia khác.

ngangvoiatlantis3

Trục vớt tấm bia đá màu đen.

Nhiều nhà hiền triết Hy Lạp cổ đại thường nhắc đến thành phố cổ Heracleion, trong đó có nhà hiền triết Herodotus, dù đến thế kỷ 19 vẫn không thể chứng minh rằng nó đã từng tồn tại.

Thành phố Heracleion còn được cho là có tên là Thonis thuộc nền văn minh Ai Cập cổ đại từng phát triển mạnh trong thời kỳ các Pharaoh suy tàn. Lúc đó, nơi đây là bến cảng thông thương quốc tế và thu thuế chính của Ai Cập.

Tuy nhiên, đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa phân biệt được Thonis và Heracleion là 1 hay 2 thành phố khác nhau, chỉ biết rằng cả 2 tên gọi đều liên quan đến người Ai Cập và Hy Lạp.

ngangvoiatlantis4

Thám hiểm thành phố cổ Heracleion dưới nước.

Cách đây gần 3000 năm, Heracleion được phát hiện ra ở nơi là vịnh Abu Qir ngày nay, cách thành phố Alexandria 24,9km về phía Tây Bắc. Hiện nay, thành phố vày vẫn nằm chìm sâu dưới nước 45,7m trong vịnh Aboukir.

Theo Soha