Tìm thấy hộp hài cốt của Thánh James, anh trai Chúa Jesus

05/08/2019 - Lượt xem: 2,497

Nhiều ý kiến cho rằng việc phát hiện hộp đựng hài cốt Thánh James đã minh chứng cho sự tồn tại lịch sử của Chúa Jesus, vị Thần từng vì cứu chuộc con người mà bị đóng đinh trên cây thập tự.
Mọi chuyện bắt đầu khi nhà sưu tầm cổ vật Oded Golan mua được một chiếc hộp đựng xương được làm từ đá vôi, và điều đặc biệt là trên hộp hài cốt này khắc dòng chữ “James, con trai của Joseph, anh trai của Jesus”. Phát hiện này đã được công bố vào năm 2002. Hộp hài cốt thời ấy thực chất là một dạng thùng chứa dùng để đựng xương người rồi đem đi chôn cất. Nó có thể là một chiếc bình, hộp hoặc có dạng giống như chiếc thùng.

thanh1
Nếu hộp hài cốt của Thánh James là thật thì đây chính là cổ vật minh chứng cho sự tồn tại của Chúa Jesus. (Ảnh qua The Vintage News)

Trong thời kỳ lịch sử của Đền thờ thánh thứ hai (từ thế kỷ II TCN đến khi Jerusalem sụp đổ vào năm 70 SCN), phong tục chôn cất ở Israel là để xác người chết trong các hang đá để nó tự phân hủy. Sau ít nhất một năm, xương người chết sẽ được gom lại đặt vào trong hộp bằng đá vôi và đó chính là hộp hài cốt.

Người ta cho rằng chiếc hộp đựng xương người của ông Golan chính là hộp chứa hài cốt thánh James, vì cái tên tương ứng với tên anh trai Chúa Jesus. Hộp hài cốt thánh James sau khi được công bố đã tạo nên một ý nghĩa rất to lớn trong việc chứng minh sự tồn tại lịch sử của Chúa Jesus.

thanh2
Hộp hài cốt của thánh James được trưng bày tại viện hoàng gia Ontario từ ngày 15/11/2002 đến ngày 05/01/2003. (Ảnh qua The Vintage News)
Tuy nhiên năm 2003, Cơ quan Cổ vật Israel từng đưa ra cáo buộc rằng dòng chữ trên là giả mạo. Ông Oded cũng phải đối mặt với tội danh giả mạo và buôn bán cổ vật bất hợp pháp.

Thế nhưng theo trang Khảo cổ học về Kinh Thánh: “Không có chuyên gia nào cho chiếc hộp là giả mạo, tất cả đều xác nhận hộp hài cốt là thật và có từ lúc Chúa Jesus sinh thời. Vấn đề là đoạn cuối câu khắc trên hộp ‘anh em của chúa Jesus’. Ban khiếu nại tội phạm của chính phủ cũng nhận định rằng đoạn đầu tiên của dòng chữ khắc là thật và chỉ khiếu nại dòng chữ ‘anh em của chúa Jesus’ là giả, mới được thêm vào gần đây”.

Sau 7 năm điều tra, tòa án cũng đã bãi bỏ lời buộc tội ông Golan. Điều kỳ lạ là tội danh của ông Golan đã được xóa nhưng lại nhận được quá ít sự chú ý. Và điều đáng nói ở đây là tính chính xác của dòng chữ.

thanh3
Hình cận cảnh của dòng chữ khắc: “Ya’akov bar Yosef akhui di Yeshua” (James, con trai của Joseph, Anh em của Jesus). (Ảnh qua The Vintage News)

Nhận định về trường hợp này, nhà sử học kiêm tác giả Pierluigi Tombetti viết trên Ancient Origins vào tháng 6/2019: “Phát hiện nguồn gốc của hộp hài cốt đã gây chấn động đến các nhà cầm quyền, bộ quốc phòng của một số quốc gia đã can thiệp. Khi không tìm thấy gì nghi vấn, họ tập trung sự tò mò vào phần cuối đoạn chữ khắc: “anh em của Jesus”. Họ cho dòng chữ là giả mạo và được làm giả niên đại bằng một lớp gỉ hóa học”.

Theo lời Tombetti và những người ủng hộ Oded Golan, phát hiện về hộp hài cốt thánh James đã làm dấy lên ý định phủ nhận đức mẹ Maria, mẹ của Chúa Jesus, và mong muốn ngăn chặn bất kỳ bằng chứng khảo cổ nào nói về sự tồn tại của Chúa Jesus.

“Mặc dù ban đầu một số học giả ủng hộ việc truy tố, nhưng giờ đây họ đều đồng ý rằng lớp gỉ tìm thấy trên dòng chữ đã được xác thực bằng một phân tích hóa học. Thêm vào đó, lớp vi sinh vật được phát hiện trên dòng chữ và trên hộp hài cốt là một loại nấm phải tốn ít nhất 100 năm mới lan ra được vài cm. Nhưng nó đã bao phủ phần lớn bề mặt hộp hài cốt và toàn bộ dòng chữ. Điều này cho thấy lớp vi sinh vật đã xuất hiện và phát triển mạnh từ nhiều thế kỷ trước, khoảng thế kỷ thứ nhất, và toàn bộ dòng chữ khắc cũng như thế”, nhà sử học Tombetti viết.

thanh4

Thánh James công chính. (Ảnh qua The Vintage News)

Nói về Thánh James, một số người nói rằng ông không phải anh em ruột của Chúa Jesus mà là anh em họ. Số khác thì cho rằng ông chính là anh em ruột của Chúa và là một người rất được tôn kính.

Trong cuốn sách Zealot: The Life and Times of Jesus of Nazareth, học giả Reza Aslan viết: “Họ gọi Thánh James là anh em Chúa Jesus, “Jame công chính”. Ở Jerusalem, thành phố mà ông đã sinh sống từ sau cái chết của người anh em mình, James được những người mộ đạo kính trọng vì luôn che chở cho người nghèo… Cũng như các tín đồ của Chúa Jesus, Thánh Jame được ví như minh chứng sống của đấng cứu thế”. Ông đã tử vì đạo. Một số người nói rằng ông bị ném đá cho đến chết. Số khác thì nói ông bị đánh chết bằng gậy.

Liệu Thánh James có phải là anh em ruột của Chúa Jesus không? Nếu đó là sự thật, thì hộp hài cốt chính là minh chứng cho sự tồn tại lịch sử của Chúa Jesus, vị Thần đã bị đóng đinh trên cây thập tự để chuộc tội cho con người.

»Những sự biến mất kỳ lạ nhất trong lịch sử
»Bí ẩn hòn đảo chỉ tồn tại 6 năm rồi bị nước biển "nuốt chửng" - Chuyện gì đang diễn ra?
»Đá Ica miêu tả con người thời khủng long, phá vỡ thuyết tiến hóa: lịch sử loài người phải viết lại?(P1)
»Bí ẩn công trình cự thạch khổng lồ trên Trái Đất, thách thức nhà khoa học hàng thế kỷ
»Khai quật xác ướp 3.500 năm và 1.000 tượng người hầu tại Ai Cập

Nguồn: TH/The Vintage News

TÌM HIỂU THÊM

»Chuyện tâm linh: Tượng đài Thương Tiếc
»"Thần dược" cổ đại mang hình dáng nữ thần khỏa thân
»Ba hố đen xoay tròn quanh nhau trước cuộc đụng độ
»Nhật Bản cấp phép thí nghiệm nuôi phôi lai giữa người và động vật, hy vọng hay thảm họa cho loài người?
»Những bí ẩn những phận người chết đi sống lại