Tìm thấy thành phố La Mã huyền thoại tại miền Nam nước Pháp

07/09/2019 - Lượt xem: 296

 Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện tàn tích của một thành phố La Mã cổ đại tại miền Nam nước Pháp. Đây được xác định là vết tích của thành phố Ucetia trong huyền thoại, ra đời trong khoảng thế kỷ 1 TCN đến thế kỷ 7.

Vào thời kỳ hùng mạnh, đế chế La Mã đã xây dựng rất nhiều đô thị lớn dọc châu Âu, trong đó có thành phố Ucetia được nhắc tới rất nhiều trong sử sách và các bản khắc cổ. Dù có khoanh vùng khu vực thành phố cổ, nhưng không có điều kiện tìm kiếm nên giới lịch sử vẫn không chắc chắn sự tồn tại của Ucetia.

 

tplama1

Những tấm khảm được tìm thấy trong một tòa nhà cổ đại. (Ảnh: Denis Gliksman-Inrap)
Mãi cho tới gần đây, các nhà khảo cổ mới tìm thấy nền móng những căn nhà dưới lòng đất tại thành phố Uzes, Pháp, thì mối nghi ngờ mới được xóa bỏ hoàn toàn.

Qua thẩm định ban đầu, Ucetia tồn tại từ khoảng thế kỷ 1 TCN cho đến những năm 600. Khu khai quật còn rất nhiều dấu tích của những lò bánh mỳ thủ công, chứng tỏ có cư dân sống lâu dài.

Dựa vào kiểu cách quy hoạch, rất có thể đây là trung tâm thành phố cũ. Đáng chú ý nhất là một tòa nhà khuôn viên 250m2 với tường dày, cột đá lớn, được chạm trổ công phu với loại gạch men màu cao cấp thời bấy giờ.

 

tplama2

Một lò nướng bánh cổ. (Ảnh: Inrap)
Hiện vẫn chưa rõ tòa nhà này là nơi họp mặt, tổ chức lễ hội như đình đền hay là phòng khách của một địa chủ nào đó. Người La Mã có địa vị thường bỏ công xây dựng phòng khách thật nguy nga tráng lệ nhằm gây ấn tượng và thể hiện sự giàu có với khách.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều bức khảm trang trí họa tiết với hình ảnh động vật.

“Các bức khảm này thật sự rất ấn tượng bởi kích cỡ lớn và sự chi tiết rất cao, cùng với sự bảo quản tốt và sự kết hợp họa tiết giữa thực vật và động vật rất hài hòa.

Loại khảm này được biết xuất hiện nhiều trong thế giới La Mã vào thế kỷ 1 và 2, nhưng niên đại xác định được của các bức khảm này cho thấy nó được tạo ra từ sớm hơn 200 năm, đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên”, Philippe Cayn cho biết thêm.

 

tplama3

Cuộc khai quật quy mô lớn này đã được bắt đầu vào tháng 10/2016. (Ảnh: Denis Gliksman-Inrap).
Theo ước tính, khu vực khảo cổ rộng tới 4.000m2. Khu đất này ban đầu được sử dụng xây giảng đường nhưng hiện công trình đã tạm ngừng để tiếp tục khai quật trong năm 2017.

tplama4

Quan sát cận cảnh các bức khảm, ta sẽ thấy chúng được cấu tạo từ những khối hình học. (Ảnh: Denis Gliksman-Inrap)
tplama5
Chi tiết các hoa văn. (Ảnh: Le Point)
tplama6
Một chú chim đại bàng được khắc họa trên bức khảm lớn. (Ảnh: Denis Gliksman-Inrap).
Nguồn : TH

>>>Google Earth tìm thấy bức tường bí ẩn siêu dày dưới biển, bao quanh toàn bộ Trái đất?
>>>“Phép lạ của Mặt trời” – Hiện tượng siêu nhiên nổi tiếng nhất từng được ghi chép trong lịch sử
>>>Video của phi hành gia tiết lộ hàng loạt công trình bí ẩn trên Mặt trăng
>>>Người phụ nữ với đôi chân kì lạ, khăng khăng nhận mình là người cá