Trung Quốc: Chùa Quan Âm 700 năm tuổi nổi giữa sông Trường Gian bất chấp lũ lớn

16/07/2020 - Lượt xem: 1,026

Nằm trên một khối đá ngầm giữa lòng sông, bất chấp mưa lũ lớn suốt nhiều thế kỷ, đến nay, ngôi chùa hơn 700 năm tuổi vẫn hiên ngang đứng vững.


Chùa Quan Âm nhìn từ trên cao.
Nói về kiến trúc kiên cường, trường tồn cùng năm tháng, không thể bỏ qua chùa Quan Âm dựng trên khối đá ngầm lớn nằm giữa dòng sông Trường Giang thuộc địa phận thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hàng năm, những trận lũ kinh hoàng trên sông Trường Giang đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, công trình xây dựng. Nhưng chùa Quan Âm vẫn hiên ngang đứng vững, bất chấp dòng nước lũ chảy xiết liên tục cuồn cuộn dâng cao.


Nhìn từ xa, ngôi chùa như trôi nổi trên dòng nước. (Nguồn: QQ)
Chùa Quan Âm ban đầu được xây từ thời nhà Tống (960 - 1279). Sau đó, công trình tiếp tục được xây dựng lại vào thời nhà Nguyên (1271 - 1368), và tới nhà Thanh được trùng tu sửa chữa. Ngày nay, chùa vẫn nằm trên một tảng đá hình rồng ở giữa sông Trường Giang.

Đoạn video được quay cách đây không lâu do một tài khoản mạng xã hội có tên @Yichanjun chia sẻ. Vốn là một người có niềm đam mê các công trình kiến trúc cổ nên anh bày tỏ sự lo lắng về độ an toàn của ngôi chùa trong trận lũ lụt.


Công trình hiên ngang cùng tuế nguyệt.
Cũng theo người này, trận lụt khủng khiếp trong vùng xảy ra năm 1998 từng khiến 4.000 người thiệt mạng, ngập lụt hơn 20 triệu ha ruộng vườn. Tuy vậy, ngôi chùa vẫn “sống sót”, bởi vậy được ví là “công trình kiên cường nhất thế giới”. Và qua đó, điều này cũng cho thấy trình độ xây dựng dưới thời nhà Nguyên của chế độ phong kiến Trung Hoa ấn tượng tới mức nào.

Từ trên cao nhìn xuống, ngôi chùa có vẻ ở tư thế “chênh vênh” giữa sông. Nhưng thực tế, phần móng của chùa rất vững chắc. Trên dòng sông Trường Giang dài hơn 6.385 km, đây cũng là ngôi chùa duy nhất ở con sông này.


Vào mùa khô khi nước sông cạn xuống có thể nhìn thấy phần móng kiên cố của công trình.
Vào mùa mưa, phần móng của công trình chìm dưới mặt nước, nên nhìn từ xa như trôi nổi trên sông. Chỉ tới mùa khô, phần móng của chùa mới lộ ra.

Đền gồm 2 tầng chính với nhiều cửa nhỏ được sơn màu trắng và phần mái ngói phủ rêu phong. Bao quanh chùa là bức tường cùng hàng rào khá cao để chắn nước, còn bên trong được bày biện khá đơn giản.


Hiện đền không mở cửa đón khách, nên du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng từ xa.
Ở thời điểm hiện tại, chùa Quan Âm không mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không ngại mạo hiểm bơi tới đây để tận mắt chứng kiến công trình độc đáo này.
(theo Quốc Việt/Dân trí, Greatbigstory/CGTN)
Nguồn: Baoquocte