Vũ trụ thực sự bao nhiêu tuổi?

19/07/2020 - Lượt xem: 596

Trong một nghiên cứu mới về ánh sáng lâu đời nhất trong vũ trụ, các nhà khoa học đã khẳng định đã tìm ra tương đối chính xác về tuổi thật của vũ trụ.


13,8 tỷ năm tuổi được cho là tuổi thật sự của vũ trụ sau các nghiên cứu được thực hiện.
Trong hai bài báo được gửi tới Tạp chí Vũ trụ học và Vật lý Astroparticle tuần này, nhóm nghiên cứu đã giải thích về phép đo nền vi sóng vũ trụ, được cho là bức xạ còn sót lại từ Vụ Nổ Lớn (Big Bang).

Một nhóm nghiên cứu gồm 140 người từ 41 tổ chức và 7 quốc gia, dẫn đầu là Đại học Princeton, đã công bố kết quả của một nghiên cứu được thực hiện tại Kính thiên văn vũ trụ Atacama, đặt tại Cerro Toco ở phía bắc sa mạc Atacama của Chile.

Vấn đề đáng chú ý là các tính toán phù hợp với ước tính được thực hiện vào năm 2015 với dữ liệu từ vệ tinh Planck của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

"Bây giờ chúng tôi đã đưa ra được một câu trả lời khi có kết quả tương đối đồng nhất của Planck và Kính thiên văn vũ trụ Atacama. Nó nói lên thực tế rằng những phép đo dù rất khó khăn này là đáng tin cậy”, Simone Aiola, một thành viên của nhóm nghiên cứu Kính thiên văn vũ trụ Atacama, cho biết.
Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ đã nghiên cứu một phần của không gian có đường kính 20 tỷ năm ánh sáng và các biến thể ánh sáng phát ra khoảng 380.000 năm sau Vụ Nổ Lớn. Nghiên cứu còn cho thấy vũ trụ đang mở rộng nhanh như thế nào.

Các phép đo từ Kính thiên văn vũ trụ Atacama gợi ý rằng một đối tượng cách Trái đất tương đương khoảng 3.260.000 năm ánh sáng đang có xu hướng dịch chuyển ở mức 67 km mỗi giây do sự mở rộng của vũ trụ. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này gần như chính xác với ước tính trước đó của vệ tinh Planck.

Neelima Sehgal, một thành viên nhóm nghiên cứu Kính thiên văn vũ trụ Atacama, đồng tác giả của bài báo cho biết: "Chúng tôi đang khôi phục hình ảnh “thời trẻ” của vũ trụ, loại bỏ sự hao mòn của thời gian và không gian làm biến dạng hình ảnh. Chỉ bằng cách nhìn thấy bức ảnh thời “sơ sinh” hoặc hình ảnh vũ trụ sắc nét hơn này, chúng ta mới có thể hiểu đầy đủ hơn về cách vũ trụ của chúng ta được sinh ra như thế nào”.

Theo Upi
Nguồn: Dantri