Wila – sự kết hợp giữa linh hồn và tiên nữ trong thần thoại Slavic

30/09/2019 - Lượt xem: 299

Trong thần thoại Slavic, có một hình thức tồn tại kết hợp giữa linh hồn và tiên nữ được gọi là Wila, Vili hoặc Vila. Wila là những tạo vật nữ tóc vàng đã chết nhưng vẫn bị mắc kẹt ở giữa thế giới hiện tại và kế tiếp.

Sinh vật bí ẩn này có vẻ ngoài tương tự các nàng tiên trong những câu chuyện thần thoại của châu Âu. Họ là những phụ nữ bị chết mà chưa được rửa tội hoặc các cô gái đã đính hôn nhưng ra đi trước khi làm lễ cưới. Vì vậy, không giống nàng tiên châu Âu, Wila không được sinh ra như những linh hồn của thiên nhiên mà chỉ là kết quả sau khi qua đời, giành được quyền lực từ gió thay vì cuộc sống lẽ ra họ được hưởng.

tiennu

Wila là những tạo vật nữ tóc vàng đã chết nhưng vẫn bị mắc kẹt ở giữa thế giới hiện tại và kế tiếp
Chuyện về các Wila chủ yếu bắt nguồn từ truyện kể của Ba Lan và văn chương Slavic hơn là những giai thoại trực tiếp. Wila được đề cập trong những bài thơ khác nhau và những câu chuyện ngắn, chủ yếu là cảnh báo cho những anh chàng cả tin hoặc thiếu cảnh giác. Wila nổi tiếng với vẻ ngoài và các thú vui, nhưng quan trọng nhất là sự thâm trầm của họ.

Vila xuất hiện trong hình dáng như bóng ma hoặc áo choàng không tay tung bay trong gió.
Để bắt đầu, các sinh vật cô đơn này chủ yếu kiểm soát những cơn gió. Vì vậy, họ thường xuất hiện trong hình dáng như bóng ma hoặc mặc áo choàng không tay tung bay theo rung động của không khí. Họ có thể hòa vào trong gió để trở thành bóng mờ hoặc vô hình. Họ cũng có thể trở thành một thân thể hữu hình, có thể cảm nhận bằng xúc giác. Trong tất cả câu chuyện, Wila được mô tả là những sinh vật xinh đẹp, là sự ghen tỵ của phụ nữ và thèm thuồng của đàn ông. Các Wila thường mặc áo choàng mỏng, đôi khi lại khỏa thân để lôi kéo người khác phái.

tiennu2

Vila xuất hiện trong hình dáng như bóng ma hoặc áo choàng không tay tung bay trong gió.

Nếu một người đàn ông khờ khạo đi tìm kiếm Wila, anh ta nhiều khả năng tìm thấy họ ở những nơi các nàng tiên vẫn thường xuất hiện – trên các ngọn đồi hoặc ở giữa rặng cây cối. Vì các Wila cũng thích những nơi đặc biệt như các nàng tiên, họ cũng có thể được xoa dịu nếu đau khổ, hoặc được triệu hồi bởi những người hiếu kỳ bằng các thủ thuật. Các Wila ưa chuộng hoa quả và bánh trái, họ cũng rất thích các món trang sức như ruy băng và hoa, thường dùng để cài lên tóc. Bằng cách này, các thần thoại về Wila và các nàng tiên có thể thay thế nhau.

Tuy nhiên, sự khác nhau chủ yếu giữa Wila và nàng tiên là tính cách tàn bạo của họ. Các nàng tiên được biết đến với những trò tinh nghịch, như thích “mượn” đồ đạc của người khác và trả lại chúng ở những nơi kỳ lạ. Ngược lại, các Wila được cho là đôi khi rất tàn bạo cũng như thích bắt ép người khác kết bạn hoặc lúc trở mặt sẽ tìm cách báo thù. Họ được biết đến với thói quen bắt những người đàn ông khiêu vũ đến chết như một cách hưởng thụ và giải trí. Họ cũng tham gia vào các trận chiến không giống như những người Valkyries trong thần thoại Bắc Âu.

tiennu3

Trong các câu chuyện dân gian Slavic, Wila và Rusalka là những tạo vật nguy hiểm sinh ra sau khi một cô gái bị chết trẻ.

Tiếng nói của các Wila là một thứ vũ khí mạnh mẽ, có thể khiến những người đàn ông nhảy mãi, hoặc kêu gọi gió bão để quét sạch kẻ thù, làm cho Trái đất rung chuyển cũng là sức mạnh ma thuật của họ. Chỉ thỉnh thoảng họ mới giúp đỡ hay cứu chữa cho con người, đó là trong chiến tranh hay trong khoảnh khắc của lòng từ bi, nhưng nếu tức giận, Wila thường giết người không chớp mắt.

Vì sức mạnh ma thuật quá lớn của Wila, khắp vùng Slavic truyền nhau những câu chuyện mô tả cách thức để chống lại hoặc kiểm soát một Wila. Ví dụ, nếu một người đàn ông nhổ được một sợi tóc của Wila, nàng ta hoặc sẽ chết ngay hoặc bị buộc phải chuyển đổi hình dạng từ như ảo ảnh sang trạng thái thực thể như con người, điều này cho phép con người có thể bắt giữ cô ta. Nếu một người đàn ông có thể lấy cắp một mẩu da của một Wila, anh ta có thể ra lệnh cho cô và cô không thể chống lại. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì một Wila giận dữ sẽ nguy hiểm hơn gấp 3 lần lúc vui vẻ.
Nguồn : TH/AncientOrigins

>>>Những câu chuyện kỳ lạ về thế giới dưới lòng đất
>>>Người phụ nữ nhìn thấy mặt người biến dạng thành rồng
>>>“Một ngày trên trời bằng ngàn năm mặt đất” không phải là thần thoại
>>>Những loại bùa chú được xem là nguy hiểm và đáng sợ nhất trong tín ngưỡng tâm linh